Thủ tục mua bán đất thổ cư theo đúng quy định của pháp luật

Việc nắm rõ những quy trình và thủ tục khi mua bán đất thổ cư sẽ giúp quá trình giao dịch diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn. Hiểu được điều này, Nhà đất Cafeland xin chia sẻ đến bạn thủ tục và quy trình mua bán đất thổ cư đúng theo quy định.

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là cách gọi truyền thống của người dân để chỉ đất ở. Có nghĩa là loại đất này cho phép xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ cho đời sống. Đồng thời, đất vườn ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất cũng được xem là đất thổ cư.

Theo quy định của Luật đất đai năm 2013, đất thổ cư thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, bao gồm đất ở tại nông thôn (ONT) và đất ở tại đô thị (ODT). Đất thổ cư do hộ gia đình/ cá nhân sử dụng là loại đất được sử dụng ổn định lâu dài (ý nói không xác định thời hạn sử dụng chứ không phải là sử dụng vĩnh viễn).

Phân biệt đất nền và đất thổ cư

Hiện nay, nhiều người bị nhầm lẫn đất nền và đất thổ cư là một bởi cả hai loại đất này đều cho phép xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ cho đời sống. Tuy nhiên, trên thực tế, đất nền và đất thổ cư là hai khái niệm khác nhau.

Đất nền dùng để chỉ những lô đất nằm trong dự án quy hoạch, trong tình trạng chưa được xây dựng, hầu như chưa có sự tác động của con người hay máy móc. Điểm nổi bật của đất nền dự án là cơ sở hạ tầng, tiện ích đầy đủ; hệ thống giao thông thuận tiện.

Điều kiện để được tiến hành thủ tục mua bán đất thổ cư

Để được tiến hành thủ tục mua bán đất thổ cư thì người có đất phải đáp ứng được các điều kiện theo Pháp luật quy định. Cụ thể như sau:

 • Mảnh đất thổ cư đó phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ hoặc Sổ hồng) đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định.

 • Tại thời điểm chuyển nhượng, mảnh đất thổ cư đó không bị cơ quan có thẩm quyền dùng để kê biên nhằm mục đích để đảm bảo cho việc thi hành án.

 • Tại thời điểm chuyển nhượng, mảnh đất thổ cư đó không có bất kỳ một sự tranh chấp nào về đất đai.

 • Mảnh đất thổ cư đó phải còn thời hạn sử dụng theo quy định của Pháp luật thì mới được tiến hành chuyển nhượng.

 • Nếu mảnh đất thổ cư đó chung sổ thì cần phải tách sổ riêng trước khi tiến hành chuyển nhượng.

Đọc thêm: 

Ba lưu ý không nên bỏ qua khi mua đất thổ cư

Những câu hỏi thường gặp khi mua bán đất thổ cư

Thủ tục mua bán đất thổ cư cần những gì?

Để tiến hành thủ tục mua bán đất thổ cư, hai bên cần phải chuẩn bị những giấy tờ cần thiết dưới đây:

Bên bán (Bên chuyển nhượng) 

 • Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định

 • Chứng minh Nhân dân/ Căn cước Công dân/ Hộ chiếu còn giá trị sử dụng tại thời điểm chuyển nhượng

 • Sổ hộ khẩu thường trú của gia đình

 • Các giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân

 • Trích lục thửa đất và chứng từ nộp thuế đất

 • Đơn đề nghị chuyển quyền sử dụng đất

 • Nếu bên bán ủy quyền cho người khác thực hiện giao dịch thì phải có Hợp đồng ủy quyền bán theo đúng quy định của pháp luật

 • Các giấy tờ liên quan khác

Bên mua (Bên nhận chuyển nhượng)

 • Chứng minh Nhân dân/ Căn cước Công dân/ Hộ chiếu còn giá trị sử dụng tại thời điểm chuyển nhượng

 • Sổ hộ khẩu thường trú của gia đình

 • Các giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân

 • Nếu bên mua ủy quyền cho người khác thực hiện giao dịch thì phải có Hợp đồng ủy quyền mua theo đúng quy định của pháp luật

Lưu ý: Giao dịch mua bán đất thổ cư sẽ tiến hành tại văn phòng Công chứng hoặc tại phòng Địa chính (UBND) của địa phương. 

Quy trình mua bán đất thổ cư

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp giấy tờ

Bên mua và bên bán cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên để làm hồ sơ chuyển nhượng. Hồ sơ chuyển nhượng phải được công chứng, chứng thực tại văn phòng Công chứng hoặc Ủy ban nhân dân thì mới được Pháp luật công nhận và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sau khi hợp đồng mua bán đã được được công chứng, chứng thực thì các bên mang hồ sơ nộp lên văn phòng Đăng ký Đất đai hoặc phòng Tài nguyên Môi trường của UBND cấp quận/ huyện nơi có đất để thực hiện sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.

Bước 2: Kiểm tra và thẩm định hồ sơ

Tiếp theo, văn phòng Công chứng hoặc cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra và thẩm định hồ sơ nhằm đảm bảo giấy tờ hai bên cung cấp là hợp lệ và có giá trị Pháp luật tại thời điểm chuyển nhượng. 

Sau đó, văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất sẽ căn cứ vào hồ sơ để kiểm tra, xác định vị trí thửa đất và gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính gửi cho người có nghĩa vụ phải đóng thuế theo quy định.

Bước 3: Tiến hành làm hợp đồng chuyển nhượng

Văn phòng Công chứng sẽ soạn thảo hợp đồng chuyển nhượng theo thỏa thuận của hai bên hoặc hai bên tự soạn thảo rồi nộp tại văn phòng Công chứng. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của các bên.

Sau khi đã thống nhất về mọi thông tin và điều khoản có trong hợp đồng, hai bên sẽ tiến hành ký kết hợp đồng mua bán đất thổ cư với sự chứng kiến của Công chứng viên và công chứng/ chứng thực của văn phòng Công chứng.

Bước 4: Làm thủ tục sang tên sổ hồng

Tiếp theo, người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần làm thủ tục sang tên sổ đỏ để hoàn tất quá trình giao dịch của mình.

 • Lên chi cục thuế quận/ huyện nơi quản lý nhà đất để kê khai thuế thu nhập cá nhân (TNCN) vào kho bạc nhà nước

 • Nhận lại biên lai đóng tiền và lấy giấy xác định đã thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhà nước

 • Mang hồ sơ lên phòng địa chính cấp quận/ huyện nơi quản lý nhà đất để nộp và làm thủ tục chuyển quyền/tên người sở hữu

Bước 5: Thực hiện nghĩa vụ tài chính

Nếu hợp đồng không có thỏa thuận bên nào sẽ nộp thuế/ lệ phí thì cả hai bên sẽ cùng thực hiện nghĩa vụ tài chính như sau:

 • Người bán sẽ nộp thuế TNCN: TNCN = 2% Giá chuyển nhượng (giá ghi trong hợp đồng).

 • Người mua sẽ nộp lệ phí trước bạ: Lệ phí trước bạ = 0.5% x Khung giá đất (của UBND tỉnh/ thành phố nơi có đất tại thời điểm chuyển nhượng theo quy định của Pháp luật.

Bước 6: Nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Sau khi đã hoàn thành các bước trên thì người mua sẽ nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo quy định hiện hành, nếu hồ sơ hợp lệ thì thời hạn giải quyết tối đa là 15 ngày.

Mong rằng những thông tin về thủ tục và quy trình mua bán đất thổ cư mà chúng tôi đã tổng hợp ở trên là hữu ích với bạn. Chúc bạn có một ngày tràn ngập niềm vui!

Xem thêm:

Hoàn Trần

 • Facebook
 • Chia sẻ
Nhadat.cafeland.vn - Kênh mua bán nhà đất - bất động sản chính chủ hàng đầu Việt Nam
Tin xem nhiều
Ngã tư Tân Phong Biên Hòa: Vị trí, hạ tầng và tiện ích xung quanh
Ngã tư Tân Phong Biên Hòa: Vị trí, hạ tầng và tiện ích xung quanh
Ngã tư Tân Phong là nút giao thông quan trọng của Tp Biên Hòa. Tại đây được xây dựng hầm chui Tân Phong là cửa ngõ chính cho người dân từ phường Trảng Dài và một phần các phường Tân Phong, Tân Hiệp, Hố Nai đi đến các khu công nghiệp Amata, Biên Hòa 2, Loteco làm việc.