Thủ tục mua bán, chuyển nhượng chung cư đã có Sổ hồng

Thủ tục mua bán, chuyển nhượng căn hộ chung cư đã có Sổ hồng hiện nay khá phức tạp và cần nhiều giấy tờ pháp lý. Vậy thủ tục chuyển nhượng loại căn hộ chung cư này bao gồm những bước nào? Bên mua và bên bán cần chuẩn bị những giấy tờ pháp lý gì?

Tất cả sẽ được Nhà đất Cafeland giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư đã có Sổ hồng

Thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư đã có Sổ hồng bao gồm 5 bước, cụ thể như sau:

Bước 1: Thỏa thuận ban đầu giữa bên mua và bên bán

Cả hai bên cần thỏa thuận rõ ràng ngay từ đầu về tiền cọc cũng như tình trạng pháp lý của căn hộ (Sổ hồng). Để hạn chế tối đa những rủi ro không đáng có, bên mua nên ra phòng Địa chính nơi căn hộ tọa lạc để tìm hiểu xem căn chung cư đó có đủ điều kiện để tiến hành mua bán hay không.

Sau khi đã làm rõ vấn đề pháp lý của căn chung cư, cả hai bên sẽ thỏa thuận những vấn đề sau:

 • Số tiền đặt cọc bao nhiêu? Thời gian đóng cọc?

 • Khi nào thì ra hợp đồng công chứng?

 • Cần thanh toán bao nhiêu % giá trị căn hộ và giữ lại bao nhiêu đến khi thủ tục hoàn tất?

 • Khi nào thì bàn giao căn hộ và các thứ đi kèm căn hộ?

 • Bên nào sẽ đóng chi phí công chứng và các loại thuế?

Lưu ý: Thông thường, bên bán sẽ chịu chi phí công chứng và đóng thuế Thu nhập cá nhân khi bán nhà (25% chênh lệch giữa giá mua và giá bán trên hợp đồng, chứng từ; hoặc nếu không xác định được tiền chuyển nhượng thì thuế là 2% giá căn hộ). Trong khi đó bên mua sẽ nộp lệ phí trước bạ là 0.5% giá trị căn chung cư được chuyển nhượng.

Bước 2: Đặt cọc căn hộ chung cư

Để tiến hành bước này, cần sự có mặt của bên bán, bên mua và người làm chứng. Để cẩn thận hơn, nên tiến hành thủ tục tại văn phòng Công chứng, dưới sự chứng kiến của Công chứng viên. Tại đây, sẽ tốn một khoản chi phí nhỏ nhưng đảm bảo cho bên mua tránh được các trường hợp đóng tiền cọc nhiều lần. Ngoài ra, Công chứng viên sẽ hỗ trợ bên mua kiểm tra về tính pháp lý của căn hộ trên hệ thống.

Bước 3: Hợp đồng công chứng

Theo lịch hẹn từ trước, hai bên sẽ ra văn phòng Công chứng để ký hợp đồng theo mẫu soạn sẵn của văn phòng Công chứng. Sau đó, bên mua sẽ thanh toán số tiền cho bên bán đúng với thỏa thuận trước đó, còn bên bán sẽ bàn giao giấy tờ căn hộ chung cư cho bên mua. 

Theo đó, hai bên cần chuẩn bị các giấy tờ sau. Lưu ý là mỗi giấy tờ phải có 2 bản, bao gồm bản chính và bản photo. 

 • Bên bán: Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư (Sổ hồng), Chứng minh Nhân dân và Sổ hộ khẩu, Tờ khai thuế trước bạ, Giấy chứng nhận kết hôn (nếu đã kết hôn), Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu đang độc thân).

 • Bên mua nhà cần mang Chứng minh Nhân dân và Sổ hộ khẩu.

Nếu người giao dịch là tổ chức/công ty thì cần mang theo Giấy phép kinh doanh và con dấu của công ty khi đi công chứng. Đồng thời phải có mặt của người đại diện hợp pháp theo pháp luật.

Xem thêm: Mẫu hợp đồng mua bán, tặng cho nhà đất

Bước 4: Khai thuế với cơ quan Nhà nước

Tiếp theo, bên bán và bên mua sẽ đến Chi cục thuế để tiến hành khai thuế. Thông thường, trong vòng 7 ngày làm việc sẽ tiến hành xong nếu đủ các giấy tờ hồ sơ lên cục thuế và hẹn ngày đóng thuế. Có một lưu ý quan trọng là sau khi ký hợp đồng công chứng, trong vòng 10 ngày, hai bên phải đến Chi cục thuế để tiến hành khai thuế.

Để tiến hành khai thuế, cần chuẩn bị các giấy tờ sau. Lưu ý là mỗi giấy tờ phải có 2 bản, bao gồm bản chính và bản photo. 

 • Chứng minh Nhân dân và Sổ hộ khẩu của hai bên

 • Hợp đồng chuyển nhượng đã công chứng của bên mua

 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư

 • Tờ khai lệ phí trước bạ cũ

 • Các tờ khai thuế theo mẫu ở quận

Dưới đây là một số trường hợp không phải đóng thuế trước bạ/thuế thu nhập cá nhân dành cho bạn tham khảo:

 • Trường hợp không phải đóng thuế trước bạ: Tặng cho căn chung cư giữa cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, em.

 • Trường hợp không phải đóng thuế thu nhập cá nhân: Bên bán cam kết chỉ có 1 căn nhà duy nhất.

Bước 5: Hoàn tất thủ tục sở hữu căn hộ

Đây là bước cuối cùng và cũng là bước quan trọng nhất để bên mua xác lập được chủ quyền của mình với căn chung cư theo quy định của Pháp luật. Theo đó, để hoàn tất thủ tục sở hữu nhà cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Hợp đồng chuyển nhượng đã công chứng của bên mua

 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư

 • Tờ khai lệ phí trước bạ cũ/ Tờ khai lệ phí trước bạ mới

 • Chứng minh Nhân dân và Sổ hộ khẩu của bên mua

 • Các tờ khai đăng ký biến động tài sản của các Quận

Lưu ý: Sau khi nộp đầy đủ giấy tờ hồ sơ thì cơ quan nhà nước sẽ cho giấy phép hẹn khoảng 3 tuần để lấy sổ đã được đăng hộ.

Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục mua bán nhà đất mới nhất năm 2022

Căn hộ chung cư chưa có sổ hồng có bán được không?

Căn cứ theo Điều 123 Luật Nhà ở năm 2014 thì căn hộ chung cư chưa có Sổ hồng được phép bán qua hình thức chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại.

Điều kiện chuyển nhượng

Điều kiện chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại theo khoản 2 Điều 123 Luật Nhà ở năm 2014 được hướng dẫn chi tiết bởi Điều 32 Thông tư 19/2016/TT-BXD như sau:

 • Cá nhân, tổ chức mua nhà ở của chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại chưa nhận bàn giao nhà ở hoặc đã nhận bàn giao nhà ở.

 • Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận chưa nộp cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Hình thức mua bán: Căn cứ vào Khoản 1 Điều 123 Luật Nhà ở năm 2014, việc mua bán nhà ở phải được lập thành hợp đồng có các nội dung quy định tại Điều 121 Luật Nhà ở.

Hy vọng những thông tin về thủ tục mua bán/chuyển nhượng căn hộ chung cư đã có Sổ hồng mà Nhà đất Cafeland đã tổng hợp ở trên sẽ giúp người mua và người bán dễ dàng hoàn tất giao dịch mua bán căn hộ chung cư

Hoàn Trần

 • Facebook
 • Chia sẻ
Nhadat.cafeland.vn - Kênh mua bán nhà đất - bất động sản chính chủ hàng đầu Việt Nam