Kinh nghiệm đầu tư căn hộ cho thuê sinh lời cao, ổn định

Kinh doanh căn hộ cho thuê hiện đang là kênh đầu tư được ưa chuộng, bởi nó có thể mang lại cho các nhà đầu tư những khoản lợi nhuận hấp dẫn. Tuy nhiên, chính sự tham gia đông đảo của các nhà đầu tư đã khiến phân khúc căn hộ cho thuê ngày càng gia tăng tính cạnh tranh. Vậy, với những người mới tham gia vào phân khúc này thì cần những kinh nghiệm gì để có được lợi nhuận như mong muốn?

Các hình thức đầu tư căn hộ cho thuê

Trước hết, nếu bạn là người mới tham gia vào đầu tư căn hộ cho thuê thì hãy cùng Nhà đất Cafeland tìm hiểu một số thông tin về loại hình kinh doanh này.

Hiện nay, có 2 hình thức đầu tư căn hộ cho thuê. Cụ thể như sau:

  • Mô hình sở hữu - cho thuê: Có nghĩa là bạn lấy căn hộ mà mình sở hữu cho người khác thuê và thu tiền từ việc cho thuê.

  • Mô hình thuê - cho thuê lại: Tức là bạn đi thuê căn hộ, sau đó cải tạo, sửa chữa hoặc chia phòng rồi cho người khác thuê lại với giá cao hơn để hưởng chênh lệch.

Phân tích từ thực thế, 2 hình thức đầu tư căn hộ cho thuê này có tỷ suất lợi nhuận khá chênh lệch. Mỗi năm, mô hình sở hữu - cho thuê có thể mang về mức lợi nhuận bình quân từ 5 - 10%, trong khi đó, mô hình thuê - cho thuê lại có thể mang lại mức lợi nhuận từ 50 - 100%. 

Tuy nhiên, với mô hình sở hữu - cho thuê, bạn sẽ ít tốn công sức quản lý và ít bị rủi ro hơn so với mô hình thuê - cho thuê lại. Bên cạnh đó, để có thể thành công với mô hình thuê - cho thuê lại thì bạn cần phải có được kỹ năng kinh doanh tốt.

Các loại căn hộ cho thuê phổ biến

Cho thuê chung cư mini

Đối tượng thuê căn hộ chung cư mini chủ yếu là sinh viên, gia đình ít người, người mới đi làm, nhân viên văn phòng… Những đối tượng này thường tập trung rất đông ở các thành phố lớn, nhu cầu thuê chung cư mini luôn ở mức cao. Chính vì thế, cho thuê chung cư mini giúp mang lại nguồn thu ổn định hàng tháng.

Cho thuê căn hộ du lịch - nghỉ dưỡng

Căn hộ du lịch - nghỉ dưỡng bao gồm homestay, condotel… xuất hiện phổ biến ở những địa phương có tiềm năng phát triển về du lịch - nghỉ dưỡng, hướng đến đối tượng khách thuê là khách du lịch trong và ngoài nước. Để có thể thành công với loại căn hộ cho thuê này, bạn phải biết lựa chọn vị trí và có một khoản ngân sách nhất định.

Cho thuê căn hộ Officetel

Căn hộ officetel là căn hộ có thể sử dụng để ở kết hợp văn phòng làm việc, rất thích hợp với những công ty vừa và nhỏ, công ty startup. Nếu muốn đầu tư vào loại căn hộ cho thuê này, bạn cần có nguồn vốn lớn.

Kinh nghiệm đầu tư căn hộ cho thuê hiệu quả

Dưới đây là kinh nghiệm đầu tư căn hộ cho thuê sinh lời cao, ổn định được Nhà đất Cafeland tổng hợp từ những người đã thành công từ mô hình kinh doanh này.

Xác định rõ mục đích đầu tư

Để xác định được mục đích đầu tư, trước hết bạn hãy tự đặt ra các câu hỏi sau:

  • Bản thân hiện có bao nhiêu vốn?

  • Có thể sử dụng bao nhiêu vốn để đầu tư vào loại hình này?

  • Phù hợp với mô hình sở hữu - cho thuê hay mô hình thuê - cho thuê lại?

  • Bạn muốn đầu tư vào vị trí, khu vực nào?

  • Muốn đầu tư dài hạn hay ngắn hạn?

  • Tỷ suất lợi nhuận bạn mong muốn là bao nhiêu?

Sau khi đã trả lời được hết những câu hỏi trên, bạn sẽ hình dung được rõ ràng điều mà mình mong muốn, đồng thời không còn bị “bỡ ngỡ” với hình thức đầu tư căn hộ cho thuê này.

Áp dụng đòn bẩy tài chính

Thực tế cho thấy hầu hết các nhà đầu tư bất động sản đều không sử dụng toàn bộ vốn của mình vào một thương vụ kinh doanh. Họ sẽ áp dụng đòn bẩy tài chính bằng cách vay ngân hàng dưới 50% giá trị của căn hộ. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đến khoản tiền lãi phải trả hàng tháng khi sử dụng phương pháp này.

Ngoài ra, bạn cũng có thể huy động nguồn vốn cá nhân, hợp tác với những người khác để chia sẻ lợi nhuận hoặc rủi ro (nếu có).

Đàm phán hiệu quả

Đối với hình thức thuê - cho thuê lại, bạn cần đàm phán rõ ràng với chủ căn hộ về các vấn đề như thời gian cho thuê, giá trên mỗi mét vuông… trên tinh thần đôi bên cùng có lợi. Chỉ cần khéo léo trong đàm phán, giảm được một khoản tiền nhỏ trên một m2 thì khi nhân lên cũng giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền khá lớn đấy!

Cải tạo căn hộ để tối ưu hóa lợi nhuận

Để có thể khiến khách thuê nhanh chóng “xuống tiền” thuê nhà, bạn phải cho họ thấy được những ưu điểm của căn hộ. Bạn có thể gộp, chia tách các phòng sao cho hợp lý để mở rộng không gian nhưng vẫn đảm bảo được sự riêng tư. Đồng thời cải tạo, thay thế nội thất để căn hộ trở nên bắt mắt hơn.

Tìm kiếm khách hàng mục tiêu nhanh chóng

Để có thể nhanh chóng tìm được khách hàng mục tiêu, bạn nên mô tả thật kỹ lưỡng mọi đặc điểm của căn hộ (vị trí, diện tích, số phòng, giá cả…) kèm theo những hình ảnh chân thực của căn hộ. Sau đó nhanh chóng đăng tin rao cho thuê căn hộ trên các Website đăng tin bất động sản (Nhà đất Cafeland, Alomuabannhadat…) hoặc các trang mạng xã hội (Facebook, Zalo…).

Chú ý trong quá trình vận hành, quản lý

Để đảm bảo quá trình vận hành và quản lý luôn suôn sẻ, bạn hãy đăng ký tạm trú tạm vắng cho khách thuê, trang bị đầy đủ thiết bị phòng cháy chữa cháy, thông báo trước cho khách thuê nếu xảy ra tình trạng cắt điện nước, nếu có phát sinh thêm chi phí phải thông báo trước cho khách thuê và nên có văn bản đi kèm… 

Ngoài ra, để tránh tình trạng cãi vã về việc sửa chữa căn hộ khi bị hư hỏng, bạn phải có điều khoản quy định rõ trách nhiệm của các bên trong hợp đồng cho thuê căn hộ.

Chăm sóc khách thuê chu đáo, tận tâm

Để giữ chân được những khách thuê tốt (đóng tiền đúng hạn, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ…) bạn nên quan tâm và hỗ trợ khách thuê một cách tận tâm. Phân khúc đầu tư căn hộ cho thuê ngày càng có nhiều người tham gia, tính cạnh tranh cao. Do đó, việc chăm sóc khách thuê chu đáo sẽ là điểm cộng, lợi thế cho bạn.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn thành công khi đầu tư căn hộ cho thuê. Bên cạnh đó, nếu muốn nhanh chóng tìm kiếm được khách hàng mục tiêu, bạn có thể đăng tin rao lên Website Nhà đất Cafeland nhé!

Xem thêm:

Hoàn Trần

  • Facebook
  • Chia sẻ
Nhadat.cafeland.vn - Kênh mua bán nhà đất - bất động sản chính chủ hàng đầu Việt Nam