Kinh nghiệm vàng trong đầu tư bất động sản cho thuê

Đầu tư vào bất động sản cho thuê đã trở nên phổ biến tại nước ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng gặt hái được thành công khi đầu tư vào loại hình này. Do đó, để tránh rủi ro, bạn nên tham khảo kinh nghiệm của những nhà đầu tư giàu kinh nghiệm được Nhà Đất Cafeland tổng hợp và chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Các mô hình đầu tư bất động sản cho thuê

Hiện nay, có 2 mô hình đầu tư bất động sản cho thuê. Cụ thể như sau:

  • Mô hình sở hữu - cho thuê: Có thể hiểu là bạn sở hữu bất động sản, sau đó cho người khác thuê lại toàn bộ hoặc một phần. Đây là kiểu cho thuê truyền thống và phổ biến nhất.

  • Mô hình thuê - cho thuê: Nghĩa là bạn thuê bất động sản của chủ sở hữu rồi cho người khác thuê lại toàn bộ hoặc một phần. Đây là xu hướng mới nổi trong những năm gần đây, phổ biến nhất tại các thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội…

Mô hình sở hữu - cho thuê ít tốn công sức và an toàn hơn so với mô hình thuê - cho thuê. Nhưng bù lại, mô hình thuê - cho thuê có thể mang lại lợi nhuận cao hơn.

Theo các chuyên gia, đối với những người mới bắt đầu tham gia vào đầu tư bất động sản cho thuê thì nên lựa chọn những phân khúc cho thuê ít rủi ro như: nhà trọ, căn hộ, chung cư mini, homestay, nhà phố… 

Kinh nghiệm đầu tư bất động sản cho thuê

Dưới đây, Nhà Đất Cafeland xin chia sẻ đến bạn những kinh nghiệm đầu tư bất động sản cho thuê được tổng hợp từ những người đã thành công với loại hình này.

Hãy học trước khi đầu tư

Trước khi tham gia đầu tư bất động sản cho thuê, bạn nên tìm hiểu về kỹ năng quản lý tài sản cho thuê, bảo trì, xử lý sự cố, bảo hiểm, hợp đồng cho thuê, pháp lý liên quan, tìm kiếm nguồn khách hàng dài hạn và ngắn hạn, làm việc với nhiều khách hàng cùng một lúc… Khi bạn đã am hiểu về thị trường bất động sản cho thuê, có chuyên môn và có tầm nhìn, tư duy trong lĩnh vực này thì sẽ dễ dàng thành công hơn.

Lựa chọn vị trí

Theo lời khuyên từ những nhà đầu tư giàu kinh nghiệm, việc lựa chọn được vị trí tốt có thể quyết định tới 50-60% sự thành công khi đầu tư bất động sản cho thuê. Do đó, vị trí luôn là yếu tố đầu tiên bạn cần chú ý khi mua/thuê bất động sản để kinh doanh. Bạn nên chọn bất động sản ở những nơi có dân cư đông đúc, hạ tầng tiện ích tốt, giao thông thuận lợi, khu vực có nhu cầu thuê cao.

Sử dụng đòn bẩy tài chính

Hầu hết các nhà đầu tư bất động sản thành công đều vay thêm tiền, kết hợp cùng số tiền mà mình sẵn có để đầu tư. Nếu biết chớp thời cơ, áp dụng đòn bẩy tài chính sẽ giúp bạn có được những bất động sản cho thuê mang lại nguồn lợi nhuận cao trong tương lai.

Tuy nhiên, sử dụng đòn bẩy tài chính sẽ trở thành con dao hai lưỡi nếu quyết định không đúng hướng. Do đó, bạn không nên vay quá 30% tổng giá trị bất động sản, để tránh được những rủi ro về mức lãi suất cần trả. 

Nên lựa chọn những bất động sản đã hoàn thiện

Để có thể cho thuê ngay, không mất nhiều vốn sửa chữa hoặc xây dựng lại, bạn nên lựa chọn những bất động sản đã hoàn thiện. Ví dụ, đối với căn hộ chung cư, bạn nên ưu tiên những dự án sắp bàn giao và được trả tiền chậm. Đối với biệt thự, bạn nên tránh những tài sản phải bỏ thêm nhiều vốn sửa chữa, mất thời gian, làm lỡ mất cơ hội cho thuê…

Kiểm tra kỹ lưỡng các vấn đề pháp lý của tài sản

Dù lựa chọn mô hình đầu tư bất động sản cho thuê nào, bạn cũng cần phải kiểm tra kỹ lưỡng pháp lý của bất động sản, tránh bị lừa đảo. Bạn nên tìm hiểu thông tin của chủ nhà hoặc chủ đầu tư dự án xem có uy tín không, kiểm tra bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng, Giấy phép sử dụng… 

Xác định tệp khách thuê

Việc xác định được đúng đối tượng khách hàng phù hợp với loại hình bất động sản bạn muốn cho thuê sẽ giúp bạn tìm được khách thuê nhanh chóng. Ví dụ: Khách thuê căn hộ chung cư cao cấp thường là những cặp vợ chồng có thu nhập tốt, chuyên gia nước ngoài; khách thuê căn hộ giá rẻ chủ yếu là nhóm sinh viên, người độc thân, nhân viên văn phòng…

Xem thêm:

Cho thuê nhanh chóng

Đối với loại hình đầu tư bất động sản cho thuê, chỉ một ngày, một tháng chưa kiếm được khách thuê là bạn đã bị mất đi khoản thu nhập đáng kể. Do đó, ngay khi bất động sản được hoàn thiện, bạn phải kiếm được khách thuê ngay.

Để làm được điều này, bạn có thể áp dụng nhiều cách như: 

  • Nhờ các mối quan hệ xung quanh tìm kiếm khách thuê

  • Phát tờ rơi, treo biển cho thuê bất động sản

  • Đăng tin rao lên mạng xã hội, các Website chuyên đăng tin cho thuê nhà đất

Hy vọng những thông tin trong bài viết trên là hữu ích với bạn và chúc bạn sẽ thành công khi tham gia đầu tư vào bất động sản cho thuê.

Hoàn Trần

  • Facebook
  • Chia sẻ
Nhadat.cafeland.vn - Kênh mua bán nhà đất - bất động sản chính chủ hàng đầu Việt Nam