Kinh nghiệm đầu tư nhà xưởng cho thuê hiệu quả

Trong những năm trở lại đây, đầu tư nhà xưởng cho thuê được nhiều người quan tâm bởi vốn đầu tư phải bỏ ra không nhiều nhưng hiệu quả đem lại khá cao và lâu dài. Tuy nhiên, không phải ai tham gia đầu tư nhà xưởng cho thuê cũng thành công.

Chính vì vậy, việc tham khảo những kinh nghiệm mà người đi trước để lại sẽ giúp bạn đầu tư nhà xưởng cho thuê đạt hiệu quả cao. 

Xu hướng đầu tư nhà xưởng cho thuê

Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp sang công nghiệp nên không khó hiểu khi hàng loạt Khu công nghiệp (KCN), Cụm công nghiệp (CCN) mọc lên ngày càng nhiều, đặc biệt nhất là ở các tỉnh như Đồng Nai, Bình Dương, Long An… Tại những địa phương này, xu hướng đầu tư nhà xưởng cho thuê hiện đang được rất nhiều người quan tâm và ưa chuộng.

Ưu điểm đầu tư nhà xưởng cho thuê

 • Trong những năm gần đây, giá cho thuê nhà xưởng không ngừng tăng

 • So với những loại hình bất động sản cho thuê khác, lợi nhuận cho thuê nhà xưởng khá cao

Nhược điểm đầu tư nhà xưởng cho thuê

 • Cần nguồn vốn dài hạn, thời gian thu hồi vốn chậm (thường là 10 năm)

 • Khó tìm được quỹ đất lớn để xây dựng nhà xưởng cho thuê

 • Thủ tục khó khăn, pháp lý phức tạp

Các cách đầu tư nhà xưởng cho thuê hiện nay

Hiện nay, có 3 cách đầu tư nhà xưởng cho thuê phổ biến. Cụ thể như sau:

Thuê đất rồi xây nhà xưởng và cho thuê

Có thể hiểu là bạn sẽ thuê đất của dự án KCN, sau đó tiến hành xây nhà xưởng và cho doanh nghiệp thuê lại nhà xưởng đó. Cách này đòi hỏi bạn phải có nhiều kiến thức về xây dựng để để có thể tiết kiệm tối đa chi phí xây dựng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng cho nhà xưởng.

Thuê nhà xưởng đã có sẵn và cho thuê lại

Có nghĩa là chủ đầu tư KCN xây dựng nhà xưởng, sau đó bạn đi thuê và tiếp tục cho người khác thuê lại với giá cao hơn để hưởng tiền chênh lệch. So với cách thứ nhất thì cách này không mang lại lợi nhuận bằng nhưng bù lại sẽ ít rủi ro, an toàn hơn. Thuê nhà xưởng có sẵn và cho thuê lại thích hợp với những ai chưa có kinh nghiệm xây dựng nhưng vẫn muốn đầu tư.

Tự xây dựng khu công nghiệp và cho thuê

Có thể hiểu là bạn sẽ trở thành chủ đầu tư của một dự án KCN, chịu trách nhiệm xây dựng một KCN hoàn chỉnh, trong đó bao gồm nhà xưởng. Cách này chỉ phù hợp với những ai có đủ năng lực tài chính và kinh nghiệm xây dựng mới có thể thực hiện. Do đó, 2 cách ở trên được nhiều người lựa chọn để đầu tư hơn.

Kinh nghiệm đầu tư nhà xưởng cho thuê hiệu quả

Nếu bạn là người mới tham gia vào lĩnh vực này thì những kinh nghiệm do Nhà đất Cafeland chia sẻ dưới đây sẽ rất hữu ích với bạn đấy!

Xác định đối tượng cho thuê

Không phải nhà xưởng nào cũng phù hợp với tất cả các loại hình sản xuất. Do đó, bạn cần xác định rõ đối tượng cho thuê để có thiết kế hợp lý và có thể kiếm được khách thuê nhanh chóng sau khi xây xong nhà xưởng. Đồng thời, việc xác định được đối tượng cho thuê còn giúp bạn biết được cần chuẩn bị những giấy tờ pháp lý nào để hỗ trợ khách thuê.

Lựa chọn vị trí thuê 

Tốt nhất, bạn nên chọn thuê đất để xây dựng nhà xưởng hoặc thuê nhà xưởng xây sẵn trong cùng một KCN đã được hoàn thiện về cơ sở hạ tầng và tiện ích. Bởi đây là yếu tố được khách thuê đánh giá rất cao về khả năng liên kết, kết nối.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn vị trí thuê ở những nơi gần KCN, CCN miễn là gần các trục đường lớn, thuận tiện cho việc bốc dỡ và vận chuyển hàng hóa. Ngoài ra, đối với những xưởng sản xuất thì bạn nên lựa chọn vị trí xa khu dân cư để tránh vấp phải sự phản đối của cư dân vì gây ảnh hưởng đến đời sống của họ.

Xem xét tình trạng của nhà xưởng 

Nếu lựa chọn cách đầu tư là thuê nhà xưởng có sẵn rồi cho thuê lại, bạn cần xem xét đến tình trạng của kho xưởng. Nhà kho xưởng cần phải cao ráo, hệ thống thoát nước hoạt động tốt, tránh ẩm mốc gây hư hỏng hàng hóa; lối ra vào nhà xưởng đủ rộng cho xe di chuyển dễ dàng vào bên trong. 

Diện tích kho xưởng

Hiện nay có 2 hình thức cho thuê phổ biến là cho thuê theo m2 và cho thuê theo khối lượng. Do đó, nếu tự xây dựng nhà xưởng rồi cho thuê, thì ngay từ đầu bạn cần xác định được hình thức cho thuê để tính toán diện tích xây dựng hợp lý. Đồng thời, bạn cũng nên để ý đến việc sắp xếp các khu vực trong xưởng để đáp ứng được nhu cầu của khách thuê.

Xác định mức giá cho thuê hợp lý

Mức giá cho thuê nhà xưởng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: vị trí, diện tích, tình trạng hiện tại của nhà xưởng, cơ sở vật chất, dịch vụ tiện ích… Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu giá mặt bằng chung của các nhà xưởng tương tự trong cùng khu vực, từ đó xác định được mức giá cho thuê hợp lý.

Ngoài ra, để nhanh chóng tìm được khách thuê mà vẫn duy trì được lợi nhuận, bạn có thể giảm giá cho khách thuê vài tháng đầu tiên. Thời gian còn lại, bạn nên áp dụng theo một mức giá chuẩn để đảm bảo lợi nhuận.

Cung cấp các dịch vụ tiện ích đi kèm

Đây là điểm cộng giúp nhà xưởng của bạn được nhiều khách thuê chú ý và lựa chọn. Bởi cùng một quy mô, thiết kế, khách thuê sẽ chọn nhà xưởng có hỗ trợ các dịch vụ tiện ích đi kèm. Điển hình là các dịch vụ tiện ích như: hỗ trợ bốc xếp hàng hóa, quản lý hàng hóa, phòng cháy chữa cháy, điện nước…

Lưu ý về hợp đồng cho thuê nhà xưởng

Khi mua bán hay cho thuê bất động sản, hợp đồng luôn đóng vai trò quan trọng, là cơ sở pháp lý để giải quyết những tranh chấp, cãi vã. Riêng đối với hợp đồng cho thuê nhà xưởng, bạn nên đặc biệt lưu ý đến các vấn đề sau:

 • Tiền đặt cọc (khi thuê dài hạn thì tiền đặt cọc là 3 tháng)

 • Giá thuê nhà xưởng, thời gian và phương thức thanh toán

 • Thời gian và tỷ lệ tăng tiền thuê (theo %)

 • Cam kết về hàng hóa (không thuộc sản phẩm trong danh mục cấm của pháp luật)

 • Các điều khoản khác trong phụ lục của hợp đồng cho thuê

Hy vọng với những kinh nghiệm trên sẽ giúp bạn thuận lợi trong việc đầu tư nhà xưởng cho thuê. Bên cạnh đó, nếu có nhu cầu đăng tin rao cho thuê kho nhà xưởng, bạn có thể truy cập vào Website Nhà đất Cafeland để nhanh chóng tìm được khách thuê nhé!

Xem thêm: Kinh nghiệm cho thuê mặt bằng kinh doanh được giá tốt

Hoàn Trần

 • Facebook
 • Chia sẻ
Nhadat.cafeland.vn - Kênh mua bán nhà đất - bất động sản chính chủ hàng đầu Việt Nam