Kinh nghiệm kinh doanh phòng trọ cho thuê hiệu quả

Cho thuê phòng trọ là mô hình kinh doanh mang lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, với những người chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này thì quá trình cho thuê phòng trọ sẽ rất phức tạp.

Nếu bạn đang có dự định kinh doanh phòng trọ cho thuê thì những kinh nghiệm được Nhà đất Cafeland tổng hợp và chia sẻ dưới đây sẽ rất hữu ích với bạn đấy!

Vì sao nên kinh doanh phòng trọ cho thuê?

Mang lại nguồn doanh thu ổn định hàng tháng

Dân số tại các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội… ngày càng tăng nhanh đã tạo nên lượng nhu cầu về nhà ở rất cao. Tuy nhiên, với tình trạng đất chật người đông ở các thành phố lớn như hiện nay thì việc mua được một ngôi nhà là điều rất khó. Chính vì thế, thuê phòng trọ, nhà trọ được rất nhiều gia đình trẻ, sinh viên, công nhân viên lựa chọn. 

Có thể thấy hiện nay nhu cầu thuê phòng trọ, nhà trọ ngày càng tăng cao và không có dấu hiệu giảm đi. Do đó, khi đầu tư xây dựng phòng trọ cho thuê, bạn sẽ không lo bị “ế” phòng. Đồng thời, mô hình kinh doanh này sẽ đảm bảo mang lại cho bạn nguồn doanh thu ổn định hàng tháng.

Có nhiều cơ hội gia tăng giá trị bất động sản

Bên cạnh dòng tiền thu được hàng tháng từ chuỗi các phòng trọ cho thuê, giá trị bất động sản, đặc biệt là đất cũng sẽ tăng theo thời gian. Ngoài ra, đầu tư vào phòng trọ cho thuê thường an toàn, có tính thanh khoản tốt, ít rủi ro so với các phân khúc kinh doanh bất động sản khác như đầu tư đất nền, nhà ở, biệt thự nghỉ dưỡng…

Có nhiều cơ hội để tối đa hoá doanh thu

Bạn có thể thuê người giám sát, quản lý chuỗi phòng trọ thay vì trực tiếp giám sát, quản lý. Do đó, bạn vẫn có thể đi làm công việc khác mà vẫn có thể kinh doanh nhiều chuỗi phòng trọ cho thuê. Bên cạnh đó, bạn còn có thể kết hợp với buôn bán, kinh doanh tại địa điểm cho thuê nhà trọ để tối đa hoá doanh thu.

Bật mí kinh nghiệm kinh doanh phòng trọ cho thuê hiệu quả

Phân tích, đánh giá thị trường

Trước khi bắt tay vào kinh doanh phòng trọ cho thuê, bạn cần phải xác định được đâu là thị trường mục tiêu mà mình muốn bước vào? Khách hàng mục tiêu là ai?

Hiện nay, có 2 hình thức kinh doanh phòng trọ cho thuê là: Tự xây dựng nhà trọ rồi cho thuê hoặc thuê nhà trọ của người khác rồi cho thuê lại để hưởng lợi nhuận chênh lệch.

Các phân khúc cho thuê phổ biến bao gồm: Phòng trọ cho thuê giá rẻ (1,5 - 3 triệu đồng/tháng, ở được từ 3 - 4 người; Phòng trọ tầm trung (3 - 6 triệu đồng/ tháng, được trang bị đầy đủ hơn so với phòng trọ giá rẻ); Phòng trọ cao cấp (> 5 triệu đồng/ tháng, được chăm chút kỹ lưỡng về nội thất, tiện ích và dịch vụ).

Đối tượng thuê phòng trọ, nhà trọ của bạn có thể là: Học sinh, sinh viên, công nhân, các gia đình trẻ…

Sau đó, bạn tiến hành phân tích các đối thủ trong cùng khu vực để lựa chọn phân khúc kinh doanh và chiến lược kinh doanh. Ví dụ như trong khu vực đó có bao nhiêu người đã kinh doanh phòng trọ cho thuê? Họ nhắm vào phân khúc và đối tượng nào? Đối tượng có tiềm năng thuê phòng trọ ở khu vực đó bao gồm những ai?

Sàng lọc đối tượng thuê phòng thích hợp

Nhu cầu thuê phòng trọ, nhà trọ hiện nay là rất lớn, tuy nhiên không phải ai cũng có trình độ nhận thức và hành vi giống nhau. Do đó, nếu không sàng lọc đối tượng thích hợp để cho thuê, rất có thể bạn sẽ gặp phải những người có lối sống không lành mạnh, thường xuyên nhậu nhẹt gây rối, thanh toán tiền thuê nhà chậm, không tuân thủ giờ giấc của khu nhà trọ…

Làm hợp đồng cho thuê rõ ràng, hợp pháp

Trong trường hợp bạn là chủ sở hữu của nhà trọ thì chỉ cần làm hợp đồng cho thuê với người thuê phòng trọ. Còn nếu bạn đi thuê nhà trọ của người khác rồi cho thuê lại để hưởng lợi nhuận chênh lệch thì cần làm thêm một hợp đồng thuê nhà với chủ sở hữu.

Trong hợp đồng cần ghi rõ thông tin cá nhân của các bên (họ và tên, ngày tháng năm sinh, CMND/CCCD, nơi thường trú, chữ ký…). Bên cạnh đó, hợp đồng phải đề cập đến những quy định, trách nhiệm của cả các bên cũng như cách giải quyết khi vi phạm, phá hợp đồng.

Đưa ra mức giá thuê phòng trọ, giá điện nước phù hợp

Trước hết, bạn phải xem mặt bằng giá của các phòng trọ tương tự trong cùng khu vực là bao nhiêu. Sau đó, cân nhắc xem phòng trọ của mình có lợi thế gì hơn không (có sẵn nội thất, máy nóng lạnh…) để quyết định đưa ra mức giá phù hợp nhất.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần đưa ra giá điện nước hợp lý bởi hầu hết người đi thuê phòng trọ đều quan tâm đến vấn đề này. Thông thường, khi cho thuê phòng trọ, bạn phải tính dựa trên mức giá kinh doanh chứ không phải giá dành cho hộ gia đình. 

Với tiền điện thì cứ dựa vào số điện sử dụng mỗi tháng để quy đổi, còn tiền nước thì tính theo đầu người hoặc dựa theo khối nước được sử dụng ở từng phòng mỗi tháng.

Yêu cầu người thuê trọ đăng ký tạm trú

Khi khách hàng đã ký hợp đồng thuê phòng trọ và chuyển đến ở thì bạn phải yêu cầu họ đăng ký tạm trú. Tốt hơn, bạn nên chủ động lấy thông tin của họ để đăng ký cho phường. Điều này sẽ giúp các cơ quan chức năng quản lý an ninh chung tốt hơn.

Cung cấp thêm một số dịch vụ

Để tạo lợi thế so với các đối thủ trong khu vực và tạo sự thuận tiện cho khách thuê, bạn có thể cung cấp thêm một số dịch vụ cơ bản như: Cung cấp gas, bình nước uống, giặt là… Bên cạnh đó, bạn cũng có thể mở tiệm tạp hóa nhỏ để để tăng sự thuận tiện cho khách thuê.

Tập trung vào khâu quản lý nhà trọ

Quản lý người thuê phòng: Đảm bảo họ thực hiện các quy định khi sống trong nhà trọ theo đúng hợp đồng đã ký. Ngoài ra, khi có vấn đề về điện nước bị hư hỏng thì bạn tự sửa chữa hoặc gọi người sửa chữa.

Quản lý vấn đề an ninh khu trọ: Đảm bảo trong khu trọ không xảy ra trộm cắp, gây gổ. Đồng thời duy trì môi trường sống thân thiện, hòa đồng nhưng vẫn đảm bảo được sự riêng tư cho khách ở trọ.

Quảng bá cho thuê phòng trọ rộng rãi

Hiện nay, bạn có rất nhiều cách để có thể quảng bá phòng trọ cho thuê. Bạn có thể đăng tin cho thuê phòng trọ vào các hội nhóm trên Facebook, Zalo… hoặc đăng tin chuyên nghiệp hơn trên các trang đăng tin bất động sản như Nhà đất Cafeland, Alomuabannhadat…

Duy trì thái độ niềm nở, thân thiện với khách thuê

Khi khách thuê liên hệ trao đổi và đến xem phòng, bạn cần cởi mở, thân thiện, sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của họ. Khi khách đã thuê phòng, bạn nên duy trì thái độ thân thiện và luôn giải quyết các vấn đề của họ một cách nhiệt tình để khách thuê cảm thấy thoải mái và ở lâu dài.

Nên thu tiền cọc trước

Để tránh được các trường hợp bùng tiền (không trả tiền), làm hư hao cơ sở vật chất trong phòng, bạn nên thu tiền cọc phòng trước, thông thường là 1 tháng tiền phòng.

Xem thêm:

Mong rằng với những kinh nghiệm về kinh doanh phòng trọ cho thuê trên đây sẽ giúp bạn thành công với lựa chọn của mình. Bên cạnh đó, bạn có thể đăng tin cho thuê phòng trọ lên website Nhà đất Cafeland để nhanh chóng tiếp cận được với hàng triệu khách hàng có nhu cầu.

Hoàn Trần

  • Facebook
  • Chia sẻ
Nhadat.cafeland.vn - Kênh mua bán nhà đất - bất động sản chính chủ hàng đầu Việt Nam