Kinh nghiệm tìm thuê phòng trọ mà bạn nên biết

Tìm thuê phòng trọ ưng ý và đáp ứng được yêu cầu của người thuê là việc tốn khá nhiều thời gian. Thực tế hiện nay có không ít trường hợp gặp phải lừa đảo, mất cọc nhất là đối với những người lần đầu đi thuê phòng trọ. Để tìm thuê phòng trọ nhanh và hiệu quả, bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm thuê phòng trọ dưới đây. 

Xác định khu vực thuê phòng trọ

Xác định được khu vực thuê phòng trọ giúp bạn dễ tìm và tìm kiếm một cách hiệu quả hơn. Vị trí thuê phòng trọ nên chọn gần chỗ làm, trường học cho con, giao thông thuận tiện đi lại giúp tiết kiệm được thời gian, công sức,... Nhất là về lâu dài, ở trọ như vậy sẽ tiết kiệm được chi phí và thuận tiện hơn.

Nên chọn khu vực đáp ứng được các tiện ích cơ bản như chợ, siêu thị, bệnh viện, trường học cho con,... và nhất là an ninh đảm bảo. Khi xem nhà, bạn nên quan sát xem xung quanh khu vực phòng trọ có bị ngập nước khi mưa hay không?

Nên nhờ người quen, người ở khu vực đó giới thiệu phòng trọ

Nếu được, bạn hãy nhờ bạn, đồng nghiệp ở khu vực thuê tìm kiếm phòng trọ tìm kiếm giúp. Với những nhà trọ được người quen giới thiệu, bạn cũng an tâm về chất lượng và an ninh hơn. 

Việc tìm kiếm thông qua bạn bè, người quen sẽ hiệu quả hơn, giúp bạn tìm theo đúng nhu cầu, khả năng tài chính.

Kiểm tra chất lượng phòng trọ

Khi tìm phòng trọ, bạn cần đến tận nơi xem xét và đánh giá chất lượng phòng trọ. Không nên thuê những căn phòng thấp hơn so với mặt đường, dễ bị ngập khi mưa lớn. Xem xét vấn đề vệ sinh chung hay riêng, có sạch sẽ, an toàn hay không. 

Các thiết bị trong phòng trọ có bị hư hại như bóng điện, ổ điện, cửa nhà, vòi nước, bồn vệ sinh, tường nhà có bị nứt,... Kiểm tra chất lượng nước, thoát nước trong nhà vệ sinh,... Nếu có cần báo chủ trọ khắc phục trước khi bàn giao để tránh những bất tiện sinh hoạt sau này. 

Bạn cần quan sát thật kỹ để đánh giá chất lượng của phòng trọ có tốt và đáp ứng được yêu cầu mà bạn đặt ra không. Bởi chất lượng phòng trọ quyết định lớn đến sức khỏe cũng như đời sống hàng ngày của bạn.

An ninh phòng trọ khi thuê

Với những người ở trọ, đặc biệt là thuê trọ ở một mình, cần đảm bảo thuê ở những khu vực có an ninh tốt. Bạn có thể hỏi thăm người dân xung quanh, quan sát hàng xóm, những người ở trong khu trọ khi đến phòng trọ xem xét. 

Xem khu nhà trọ xung quanh đông dân cư hay vắng người? Đèn đường có đủ sáng không? Cần tránh thuê phòng trọ ở những nơi hẻo lánh. Nếu là khu nhà trọ có cổng thì xem có an toàn không, hiện nhiều chủ nhà trọ sử dụng khóa vân tay, nhận diện khuôn mặt,...

Đọc kỹ hợp đồng trước khi ký

Hợp đồng thuê nhà rất quan trọng, giúp bảo vệ quyền lợi và trách nhiệm của các bên, do đó, cần đọc kỹ, thỏa thuận thống nhất giữa các bên trước khi ký. 

Người thuê phòng trọ cần xem kỹ thông tin, để chắc chắn người ký trong hợp đồng cho thuê trọ là người sở hữu hợp pháp tài sản. Một số điều khoản người thuê trọ cần nắm rõ như: kỳ hạn thuê phòng; chi tiết giá phòng, các loại chi phí khác, ngày bắt đầu và ngày hết hạn thuê,...

Trong hợp đồng cần ghi rõ tình trạng hiện tại của căn phòng, thỏa thuận rõ ràng khi hư hỏng đồ dùng, nội thất đi kèm thì bên nào chịu trách nhiệm sửa chữa, chủ cho thuê có ý định tiếp tục cho thuê nhà khi hết hạn hợp đồng hay không?...

Có “điều khoản phá vỡ hợp đồng” cho phép các bên chấm dứt hợp đồng sau một thời gian nhất định do xảy ra các sự cố hay không. Tiền cọc thuê nhà là bao nhiêu và điều kiện để nhận lại cọc sau khi thanh lý hợp đồng.

Đọc thêm: Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ chi tiết hiện nay

Lưu ý các loại chi phí thuê phòng trọ

- Giá thuê phòng trọ tùy thuộc vào vị trí, diện tích, không gian. 

- Tiền điện nước mỗi tháng: Người thuê phòng trọ nên hỏi chủ nhà xem giá tiền điện, nước, phí ở đó như thế nào. Nếu sử dụng nước theo khối yêu cầu cần có đồng hồ để tính. Tùy vào từng khu vực bạn ở mà giá tiền điện, nước sẽ được chủ nhà tính với giá khác nhau.

- Các loại phí khác như: phí gửi xe, Internet, tiền vệ sinh,...

Các loại phí cần thỏa thuận rõ ràng với chủ nhà và được ghi rõ trong hợp đồng thuê nhà, giúp tránh những chi phí phát sinh khác và dẫn đến tranh chấp.

Cách tìm thuê phòng trọ nhanh và hiệu quả

- Nhờ người quen, bạn bè, đồng nghiệp giới thiệu

- Thông tin trên internet: Người có nhu cầu thuê phòng trọ có thể tìm kiếm, xem thông tin cho thuê phòng trọ trên các website bất động sản uy tín. Lưu ý phải biết chắt lọc thông tin, xem thời gian đăng bài mới nhất và những tin đăng giới thiệu chi tiết, đầy đủ về diện tích, giá, tiện ích, tiện nghi xung quanh, có thêm hình ảnh thật của phòng trọ. 

Tuy nhiên, đây chỉ là thông tin tham khảo, người thuê nên đến tận nơi, thực tế để đánh giá chất lượng và giao dịch, thỏa thuận trực tiếp với chủ nhà.

- Trực tiếp đi xem phòng trọ: Bạn có thể tìm trực tiếp để bằng cách như khoanh vùng khu vực bạn muốn thuê phòng, sau đó đến tận nơi để tìm; Lựa chọn những nơi có treo biển thông báo cho thuê phòng và xem phòng trực tiếp; Hỏi những người dân sinh sống trong khu vực đó xem có nhà nào đang cần cho thuê phòng không?

Hoặc bạn cũng có thể thông qua đơn vị môi giới tìm phòng trọ với một khoản phí nhất định. 

Đọc thêm: 

Phương Vũ (TH)

  • Facebook
  • Chia sẻ
Nhadat.cafeland.vn - Kênh mua bán nhà đất - bất động sản chính chủ hàng đầu Việt Nam