Kinh nghiệm thuê chung cư cho người lần đầu

Căn hộ chung cư là loại hình được nhiều người lựa chọn, nhất là với gia đình trẻ bởi sự an toàn, nhiều tiện ích, tiện nghi có sẵn. Khi chưa đủ điều kiện để sở hữu căn hộ chung cư, nhiều người chọn giải pháp thuê chung cư. Vậy khi thuê chung cư, cần lưu ý điều gì? 

Tìm kiếm căn hộ thuê

Để việc tìm thuê căn hộ chung cư nhanh chóng và hiệu quả, bạn cần xác định được nhu cầu thuê căn hộ như thế nào, diện tích bao nhiêu, số phòng, chi phí dự tính chi trả mỗi tháng và khoanh vùng được khu vực định thuê. Căn hộ chung cư bạn định thuê nên nằm gần chỗ làm, gần trường học của con, vị trí thuận tiện, tránh tình trạng kẹt xe, giao thông ùn tắc. 

Người thuê có nhu cầu có thể thông qua một số kênh tìm kiếm như nhờ bạn bè, người quen giới thiệu, tìm kiếm trên mạng, các website đăng tin cho thuê nhà hoặc thông qua môi giới.

Liên hệ trước khi xem chung cư

Sau khi đã tìm được các căn hộ phù hợp với nhu cầu và mức giá hợp lý, người thuê cần liên hệ và đến xem trực tiếp để chọn được căn phù hợp. 

Khi liên hệ với người cho thuê, cần xác định đó là chính chủ căn hộ cho thuê hay bên môi giới. Nếu là chủ căn hộ, người thuê có thể hỏi về giá cả, địa chỉ, các loại phí, tiền dịch vụ,... xem có đúng thông tin mà bạn biết và xem xét có thực sự phù hợp không.

Nếu là môi giới, người thuê nên hỏi có đến xem trực tiếp, chi phí dịch vụ phải trả cho bên môi giới,...

Đến xem trực tiếp căn chung cư định thuê

Đến xem trực tiếp căn hộ, cần lưu ý đến hướng nhà, vị trí cửa sổ, cảnh quan, môi trường sống xung quanh có thông thoáng, hàng xóm có thân thiện,...

Kiểm tra hệ thống điện, nước, những thiết bị có trong phòng có đang hoạt động tốt hay hư hỏng gì không. Hãy nhờ những người có hiểu biết về vấn đề này để kiểm tra, sẽ tốt cho bạn rất nhiều.

Nên đến xem vị trí chung cư định thuê nhiều thời điểm khác nhau trong ngày để hiểu rõ thực trạng, môi trường sống khu đó, tình hình giao thông,...

Ngoài ra, khi chọn thuê căn hộ, người thuê nên chọn những căn hộ ở vị trí tầng trung, không quá cao cũng không quá thấp để tránh tình trạng chịu cảnh bụi bẩn, tiếng ồn hay bất tiện, khó khăn khi đi lại, thoát hiểm.

Bạn nên tránh mua căn hộ chung cư có phòng bị bịt kín, gần chỗ đổ rác, gần thang máy để hạn chế mùi hôi từ phòng rác hay tiếng ồn khi cư dân di chuyển tại khu vực thang máy.

Lưu ý khi lập hợp đồng thuê nhà chung cư

- Xác minh chủ nhà: Để tránh những rủi ro pháp lý, người thuê cần xác định người đang giao dịch với mình là chủ sở hữu thực sự căn hộ hoặc người được ủy quyền hợp pháp. 

Bạn cần yêu cầu chủ nhà cho xem chứng minh thư nhân dân, giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ, phiếu thuế nhà hoặc bản sao đăng ký để xác nhận tư cách thực của chủ nhà.

- Tiền thuê nhà và phí dịch vụ: Cần hỏi kỹ chủ nhà về tiền thuê nhà là bao nhiêu? Nộp lúc nào? Thời hạn thuê bao lâu? Phương thức chi trả tiền thuê ra sao? Nếu thuê dài hạn có thể thỏa thuận với chủ nhà để giảm tiền thuê không?

Các loại chi phí khi thuê chung cư: phí dịch vụ, tiền điện, nước, phí internet, tiền gửi xe,... Những chi phí này bạn nên hỏi kỹ do ai chịu? Nên kiểm tra lại số điện và số nước trước khi chuyển vào ở để đảm bảo rằng tiền điện, nước tháng sau của bạn được tính đúng. Những vấn đề này cần được ghi rõ ràng trong hợp đồng thuê nhà,.

- Tiền đặt cọc: Tiền cọc của mỗi căn hộ là khác nhau tùy theo yêu cầu của mỗi chủ căn hộ, hãy xác minh rõ về vấn đề này, số tiền cần đặt là bao nhiêu, và trong khoảng thời gian bao lâu thì bạn có thể lấy lại số tiền cọc đó.

- Chấm dứt hợp đồng thuê: Hợp đồng thuê nhà thường sẽ được ký 1 năm, tuy nhiên trong thời gian này có thể bạn không có nhu cầu thuê nhà nữa, vì vậy bạn nên hỏi kỹ về việc hủy hợp đồng thuê nhà trước. Nếu như bạn hủy hợp đồng thì ban có được lấy lại tiền đã cọc hay không.

Với trường hợp ngược lại khi bạn vẫn đang thuê nhà nhưng chủ nhà lấy lại nhà và không cho thuê nữa, thì thời gian chủ nhà báo trước là bao lâu, như vậy chủ nhà phải bồi thường cho bạn bao nhiêu?

- Tình trạng, nội thất trong căn hộ: Nhà bạn đi thuê có thể là căn hộ đầy đủ nội thất hoặc chỉ có nội thất cơ bản hoặc không có gì. Bạn cần lên danh sách những đồ dùng mà chủ nhà có sẵn, tình hình sử dụng của chúng ra sao.

Đối với những thiết bị hiện tại không tốt thì tốt nhất có thể chụp ảnh làm bằng chứng, để tránh không có chứng cứ về sau. Điều này giúp bạn biết được những thiết bị mua thêm cũng như tránh rắc rối sau này khi trả lại nhà thuê.

- Những quyền hạn khi thuê căn hộ: Trong hợp đồng thuê nhà cần ghi rõ các quyền mà người thuê được làm trong căn hộ cũng như trong tòa nhà. Người thuê cần hỏi rõ về những tiện ích chung của tòa nhà chung cư,...

Xem thêm:

Phương Vũ (TH)

  • Facebook
  • Chia sẻ
Nhadat.cafeland.vn - Kênh mua bán nhà đất - bất động sản chính chủ hàng đầu Việt Nam