Làm sao để mua bán biệt thự nhanh chóng mà vẫn được giá?

Không giống như chung cư hay nhà ở thông thường, biệt thự là loại hình bất động sản có giá trị lớn nên việc mua bán cũng không hề dễ dàng. Vậy cả người mua và người bán cần phải chuẩn bị gì để giao dịch trở nên nhanh chóng?

Đối với người bán

Tu sửa lại biệt thự trước khi rao bán

Để tạo thiện cảm với khách hàng, ấn tượng đầu tiên rất quan trọng. Trước khi rao bán, hãy nhìn lại biệt thự của mình đã ở trong tình trạng tốt nhất chưa? Có chỗ nào hư hỏng không? Các hệ thống như điện, nước?... Giải quyết được những câu hỏi này giá trị căn biệt thự của bạn sẽ tăng lên rất nhiều.

Bên cạnh đó, bạn cần phải sơn sửa, dọn dẹp sạch sẽ những đồ dùng không cần thiết trong nhà để không gian được rộng rãi, thoáng đãng hơn.

Tìm đối tượng khách hàng phù hợp và nắm bắt tâm lý

Biệt thự là loại hình bất động sản có giá trị cao nên đối tượng khách hàng cũng bị thu hẹp. Vì thế, đầu tiên bạn nên tận dụng các mối quan hệ sẵn có như bạn bè, người thân hay đối tác. Bởi nếu bạn đã sở hữu biệt thự đồng nghĩa những người quen của bạn cũng sẽ có khả năng tài chính tương đương.

Hoặc nếu chưa tìm đối tượng phù hợp, bạn có thể tham gia vào các nhóm, các trang liên quan đến rao bán bất động sản để đăng tải thông tin về căn biệt thự của mình. Khi khách hàng có nhu cầu, họ sẽ liên lạc.

Chuẩn bị sẵn các giấy tờ pháp lý

Trước khi giao dịch, người bán cũng như người mua cần hoàn thiện đầy đủ các giấy tờ pháp lý như Chứng minh nhân dân, Sổ hộ khẩu, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Sổ đỏ… để buổi giao dịch được nhanh chóng.

Trường hợp căn biệt thự được sở hữu chung bởi nhiều người thì cần có sự thống nhất trước khi tiến hành giao dịch, tránh những bất đồng không đáng có xảy ra.

Định giá biệt thự

Trước khi bán, bạn hãy xác định mức giá mình mong muốn và tham khảo thêm giá bán trên thị trường từ nhiều nguồn khác nhau. Tất nhiên mức giá đưa ra phải bằng hoặc hơn mức giá ban đầu thì người bán mới không bị lỗ. Tốt hơn hết, hãy liên hệ với một đơn vị thẩm quyền nhà đất để đưa ra khoảng giao dịch phù hợp với thị trường hiện tại.

Tìm kiếm và lựa chọn sàn môi giới bất động sản uy tín

Nếu không tìm được người quen hay đối tượng khách hàng trên các trang mạng xã hội, cách tốt nhất là liên hệ với một sàn môi giới uy tín để ký gửi căn biệt thự. Giải pháp này giúp bạn tiết kiệm thời gian và nhanh chóng tiếp cận đúng đối tượng.

Đối với người mua

Lựa chọn vị trí phù hợp

Tiêu chí đầu tiên khi mua biệt thự là vị trí. Bạn cần biết nhu cầu của mình cần vị tại khu vực nào. Nếu trong nội thành đương nhiên giá thành sẽ cao hơn rất nhiều. Còn ngoại thành thì giới hạn ở mức bao nhiêu km. Bởi nếu mua một biệt thự cách quá xa, muốn tiết kiệm thời gian bạn phải đi đường cao tốc, đồng nghĩa với hàng tháng bạn phải mất thêm rất nhiều chi phí khác như phí cầu đường, phí xăng dầu, phí bảo dưỡng…

Ngoài ra bạn cũng cần xét đến vị trí biệt thự đó ô tô có đi vào được không? Giao thông ở đó thế nào?.

Đánh giá môi trường và hình thức bên ngoài biệt thự

Lựa chọn được vị trí bạn sẽ dễ dàng khoanh vùng được ở khu vực này có những biệt thự nào đang được rao bán. Sau đó xem xét các yếu tố về hình dáng, tỷ lệ sử dụng thực tế, mặt bằng, quang cảnh xung quanh, hướng của căn biệt thự…

Đánh giá môi trường bên trong

Sau khi đồng ý với các yếu tố bên ngoài, bạn hãy đến tận nơi và xem xét các yếu tố bên bên trong biệt thự bao gồm: hình dáng, chất lượng cơ sở hạ tầng của các phòng cũng như tổng thể căn biệt thự.

Bạn cũng có thể đi xem nhà vào ngày mưa để biết được tình trạng căn biệt thự có ủ dột, thấm nước hay không. Đặc biệt phải chú ý đến nhà bếp, nhà vệ sinh bởi hệ thống điện, nước rất dễ có vấn đề…

Tiện ích xung quanh và an ninh khu vực

Vị trí căn biệt thự bạn muốn mua có gần với bệnh viện, siêu thị, ngân hàng, trường học, khu vui chơi giải trí… Bên cạnh đó, bạn cần hỏi rõ về phí an ninh và quản lý, nội dung phục vụ, mức độ phục vụ, tình hình cung cấp điện, nước, ga…

Hàng xóm

Đây cũng là yếu tố vô cùng quan trọng, bởi hơn ai hết họ là những người có thể giúp bạn rất nhiều trong cuộc sống.

Đặt cọc và hoàn tất quá trình mua bán

Khi việc xem nhà hoàn tất và người mua đã ưng ý với căn biệt thự thì hai bên sẽ chính thức tiến hành giao dịch. Đầu tiên người mua phải đặt cọc cho người bán. Đây là chứng cứ pháp lý ban đầu để xác định việc hai bên mua bán với nhau. Trong nội dung đặt cọc bạn cần phải ghi vào đó tất cả các vấn đề đã thỏa thuận như giá bán, hình thức thanh toán, các loại phí…

Việc đặt cọc thông thường được tiến hành bởi hai bên và có một bên làm chứng hoặc hai bên có thể thuê văn phòng công chứng để làm việc này. Thời gian chênh lệch từ khi đặt cọc đến khi hai bên ký hợp đồng mua bán chính thức giúp hai bên chuẩn bị giấy tờ pháp lý liên quan và tài chính. Việc thực hiện mua bán theo đúng pháp luật sẽ được một phòng công chứng hoặc luật sư của một trong hai bên hoặc cả hai bên phối hợp thực hiện.

Xem thêm:

Trần Thùy (TH)

  • Facebook
  • Chia sẻ
Nhadat.cafeland.vn - Kênh mua bán nhà đất - bất động sản chính chủ hàng đầu Việt Nam