Những câu hỏi thường gặp khi mua bán đất thổ cư

Đất thổ cư còn được gọi là đất ở, thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, bao gồm đất thổ cư ở nông thôn và đất thổ cư ở thành thị. Đất thổ cư thường có giá trị lớn nên rất được các nhà đầu tư quan tâm.

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp khi mua bán đất thổ cư được Nhà đất Cafeland tổng hợp dành cho bạn tham khảo.

Đất thổ cư có phải là kênh đầu tư an toàn?

Đây là câu hỏi chung của rất nhiều người khi có ý định đầu tư vào đất thổ cư. Trên thực tế, không có bất kỳ một kênh đầu tư nào là an toàn 100% bởi mỗi hình thức đầu tư đều phụ thuộc vào các yếu tố nội lực, ngoại lực, thậm chí là may mắn.

Riêng với đất thổ cư, để hạn chế tối đa rủi ro, người mua không nên nóng vội xuống tiền khi chưa tìm hiểu kỹ. Trước khi quyết định mua, bạn cần phải tìm hiểu tính pháp lý của lô đất thổ cư, không nên ham rẻ mà “chốt” sớm.

Đất thổ cư tách thửa có thể làm được sổ đỏ không?

Không ít người thắc mắc rằng nếu mua một mảnh đất thổ cư, sau đó phân lô, tách thửa riêng thành từng lô đất nhỏ hơn thì những lô đất này có thể làm được Sổ đỏ không?

Nhà đất Cafeland xin trả lời rằng bạn hoàn toàn có thể làm được Sổ đỏ cho những mảnh đất phân lô này nếu chúng đủ diện tích tách thửa theo quy định về thủ tục tách thửa ở từng tỉnh thành. Bên cạnh đó, bạn cần phải chuẩn bị các giấy tờ liên quan đến nguồn gốc của mảnh đất và lệ phí đăng ký làm Sổ đỏ.

Có nên mua đất thổ cư chung sổ không?

Đất thổ cư chung sổ có nghĩa là lô đất thuộc sở hữu chung của 2 người trở lên được ghi trong Sổ đỏ hoặc Sổ hồng. Do đó, nếu mua đất thổ cư chung sổ, rất có thể bạn sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro như: 

 • Dễ xảy ra tranh chấp về việc khai thác sử dụng hay hưởng lợi tức từ đất thổ cư chung sổ bởi ai cũng muốn bản thân được nhận nhiều phần lợi tức hơn.

 • Nhiều người bán không đủ điều kiện tách thửa nên rao bán đất thổ cư chung sổ với giá rẻ. Ở trường hợp này, diện tích đất quá nhỏ nên không được phép tách sổ.

 • Khi muốn vay ngân hàng buộc phải có chữ ký đồng thuận của tất cả những chủ sở hữu còn lại.

 • Không thể khai thác sử dụng và cũng không thể chuyển quyền sử dụng đất cho người khác nếu một trong số các chủ sở hữu còn lại không đồng ý.

Lưu ý: Trong trường hợp lô đất thổ cư có đủ điều kiện để tách thửa nhưng người bán chưa tách đất, tách sổ riêng thì khi mua lô đất này, bạn hoàn toàn có thể tách sổ riêng (theo quy định về thủ tục tách thửa ở từng tỉnh thành như đã thông tin ở trên).

Đọc thêm:

Nên mua đất thổ cư chưa có Sổ đỏ hay không?

Nếu đất thổ cư chưa được cấp Sổ đỏ nhưng bên bán có các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013, Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP (giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất…) thì bạn vẫn có thể xin cấp Sổ đỏ theo quy định pháp luật. 

Đối với trường hợp đất không có Sổ đỏ mà chỉ giao dịch qua giấy tờ viết tay hay vi bằng thì bạn sẽ gặp nhiều rủi ro do các loại giấy tờ trên không có hiệu lực về mặt pháp lý để chứng minh quyền sử dụng đất thổ cư. Do vậy, để tránh bị vướng vào vấn đề pháp lý, tiêu tốn công sức và tiền bạc của mình, bạn không nên xuống tiền để mua những lô đất thổ cư này.

Đất thổ cư và đất nền thổ cư có khác nhau?

Đất nền thổ cư thực chất là đất thổ cư đã được phân lô, tách thửa và đã làm sổ riêng. Hiện nay, loại đất nền thổ cư được nhiều nhà đầu tư quan tâm do có tính thanh khoản cao. Họ thường “săn” những lô đất thổ cư có Sổ đỏ và đủ điều kiện tách thửa, sau đó tiến hành phân lô, tách sổ riêng và bán lại cho người khác kiếm lời.

Thủ tục mua đất thổ cư thực hiện như thế nào?

Thủ tục mua đất thổ cư được thực hiện theo từng bước sau:

Bước 1: Các bên liên quan tiến hành công chứng, chứng thực hợp đồng chuyển nhượng tại Văn phòng công chứng hoặc tại Ủy ban nhân dân xã.

Các giấy tờ cần mang theo bao gồm:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ, Sổ hồng)

 • Chứng minh Nhân dân kèm bản sao của hai bên

 • Sổ hộ khẩu của hai bên

Bước 2: Các bên liên quan tiến hành thủ tục kê khai nghĩa vụ thuế tại Uỷ ban nhân dân cấp quận/ huyện nơi có đất.

Hồ sơ để tiến hành thủ tục bao gồm:

 • Tờ khai lệ phí trước bạ (của bên mua)

 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (của bên bán)

 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

 • Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (có chứng thực)

 • Bản sao Chứng minh Nhân dân của hai bên (có chứng thực)

 • Bản sao Sổ hộ khẩu của hai bên (có chứng thực)

Bước 3: Sau khi có thông báo nộp thuế, hai bên tiến hành nộp thuế trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ.

Trên đây là những câu hỏi thường gặp khi mua bán đất thổ cư do Nhà đất Cafeland tổng hợp, hy vọng sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ với Nhà đất Cafeland để được hỗ trợ giải đáp.

Xem thêm:

Hoàn Trần

 • Facebook
 • Chia sẻ
Nhadat.cafeland.vn - Kênh mua bán nhà đất - bất động sản chính chủ hàng đầu Việt Nam
Tin xem nhiều
Ngã tư Tân Phong Biên Hòa: Vị trí, hạ tầng và tiện ích xung quanh
Ngã tư Tân Phong Biên Hòa: Vị trí, hạ tầng và tiện ích xung quanh
Ngã tư Tân Phong là nút giao thông quan trọng của Tp Biên Hòa. Tại đây được xây dựng hầm chui Tân Phong là cửa ngõ chính cho người dân từ phường Trảng Dài và một phần các phường Tân Phong, Tân Hiệp, Hố Nai đi đến các khu công nghiệp Amata, Biên Hòa 2, Loteco làm việc.