Mẫu hợp đồng mua bán, tặng cho nhà đất

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhà ở là văn bản vô cùng quan trọng khi mua bán, tặng cho nhà đất. Vậy một mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhà ở bao gồm những gì?

Trong bài viết dưới đây, Nhà đất Cafeland xin giới thiệu đến bạn đọc mẫu hợp đồng mua bán, sang nhượng, tặng cho nhà đất mới nhất năm 2022.

Mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhà ở

Việc mua bán, sang nhượng, tặng cho nhà đất phải được xác lập bằng hợp đồng chuyển nhượng tại văn phòng công chứng. Vậy một mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhà ở bao gồm những gì?

 

Tại mục [01] Khi lưu giữ bản hợp đồng, Công chứng viên tại phòng công chứng nhà nước sẽ ghi số hiệu hợp đồng.

Mục [02] là thời gian được ghi tại thời điểm công chứng hợp đồng, địa điểm là địa chỉ tại phòng Công chứng nhà nước.

Bên bán, tặng cho nhà đất (Bên A)

Mục [03] Trường hợp nhà đất là tài sản sở hữu riêng của cá nhân thì từ mục [04] đến [08] ghi thông tin của người đứng tên sở hữu theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất đã cấp trước khi chuyển nhượng. Tại mục [09] ghi địa chỉ của tài sản chuyển nhượng.

Trường hợp nhà đất là tài sản sở hữu chung của nhiều người thì ghi thông tin của từng người đồng sở hữu vào các mục [10] và [11]. Tại mục [12] ghi địa chỉ của tài sản đồng sở hữu.

Mục [13] là những giấy tờ của tài sản chuyển nhượng (quyền sử dụng đất và nhà ở, giấy phép xây dựng…) mà bên A sẽ giao cho bên B khi giao kết hợp đồng.

 

Bên nhận chuyển nhượng (Bên B)

Tại mục [14] Ghi thông tin người nhận chuyển nhượng tài sản theo Sổ hộ khẩu đã cấp tại nơi cư trú. Nếu là tài sản đồng sở hữu thì ghi thêm thông tin người đồng sở hữu nhận chuyển nhượng tài sản tại ô [15].

 

Điều 1: Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất chuyển nhượng

Mục [16] ghi đầy đủ thông tin liên quan đến đất chuyển nhượng theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất đã cấp cho bên chuyển nhượng (Bên A). Tại mục [17] ghi những thông tin về tài sản gắn liền với đất đã cấp cho bên chuyển nhượng (Bên A).

Điều 2: Giá chuyển nhượng và phương thức thanh toán

Mục [18] ghi giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất đã được thỏa thuận giữa hai bên, ghi bằng số và chữ theo đơn vị tiền tệ đồng Việt Nam. Tại mục [19] ghi phương thức thanh toán mà hai bên đã thỏa thuận.

Điều 3 đến Điều 5: Thông tin thuế, lệ phí phải nộp

Mục [20] ghi thời điểm bên A chuyển giao tài sản và giấy tờ liên quan cho bên B. Tại mục [21] Bên A hoặc bên B chịu trách nhiệm nộp thuế, lệ phí theo thỏa thuận từ trước.

 

Điều 6 - 9: Thông tin về quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan

 • Điều 6: Quyền và nghĩa vụ của bên A

 • Điều 7: Quyền và nghĩa vụ của bên B

 • Điều 8: Phương thức giải quyết nếu xảy ra tranh chấp

 • Điều 9: Cam đoan giữa các bên liên quan

Điều 10: Thông tin điều khoản chung

Mục [22] ghi thời gian hợp đồng có hiệu lực sau khi bên A đã bàn giao tài sản và giấy tờ liên quan đến tài sản cho bên B dưới sự chứng kiến của Công chứng viên tại phòng Công chứng nhà nước.

Tại mục [23] là hợp đồng được lập thành 3 bản chính, có giá trị như nhau, các bên liên quan mỗi bên giữ một bản (Bên A, bên B và phòng Công chứng).

Lời chứng của công chứng viên

Mục [25] là phần dành cho Công chứng viên. Công chứng viên xác nhận lại một lần nữa các thông tin trong bản hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở cùng các tài sản liên quan tới đất.

Thủ tục ký sang tên sổ đỏ khi mua bán nhà đất

Bước 1: Bên bán và bên mua đến văn phòng công chứng để làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Bên bán cần mang theo các giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu các tài sản gắn liền với đất

 • Chứng minh Nhân dân hoặc Căn cước Công dân + Sổ hộ khẩu

 • Giấy xác nhận đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn)

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu đang độc thân)

 • Nếu vợ hoặc chồng đã chết trước khi có tài sản thì mang Giấy chứng tử của vợ hoặc chồng + Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

 • Giấy tờ chứng minh tài sản riêng do được tặng/ được thừa kế riêng hoặc có thoả thuận hay bản án phân chia tài sản

 • Hợp đồng ủy quyền bán (nếu có)

Bên mua cần mang theo các giấy tờ sau:

 • Chứng minh Nhân dân hoặc Căn cước Công dân + Sổ hộ khẩu

 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

 • Hợp đồng ủy quyền mua (nếu có)

Bước 2: Đến văn phòng Đăng ký đất đai ở UBND quận/ huyện để nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất. Sau đó chờ để nhận được phiếu hẹn.

Bước 3: Đến Cơ quan thuế, nộp lệ phí trước bạ (người mua nộp) và thuế thu nhập cá nhân (người bán nộp).

Bước 4: Đến bộ phận nhận và trả kết quả của Văn phòng đăng ký đất đai (UBND quận/ huyện) để nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất theo thời gian ghi trong phiếu hẹn.

Nhà đất là tài sản lớn của mỗi người, do đó, khi mua bán/ sang nhượng/ cho tặng nhà đất phải tiến hành lập mẫu hợp đồng sang nhượng nhà đất tại văn phòng Công chứng và làm thủ tục sang tên tại văn phòng Đăng ký đất đai.

Xem thêm: Mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mới năm 2022

Hoàn Trần

 • Facebook
 • Chia sẻ
Nhadat.cafeland.vn - Kênh mua bán nhà đất - bất động sản chính chủ hàng đầu Việt Nam

Bài viết liên quan

Thủ tục mua bán đất nông nghiệp (Cập nhật 2022)
Thủ tục mua bán đất thổ cư theo đúng quy định của pháp luật
Những câu hỏi thường gặp khi mua bán bất động sản
Những câu hỏi thường gặp khi mua bán đất thổ cư
Những câu hỏi thường gặp khi mua bán đất nền dự án