Nhà kho là gì? Chức năng và phân loại nhà kho hiện nay

Cùng với sự phát triển và tăng trưởng nhanh của thương mại điện tử, bất động sản nhà kho, nhà xưởng ngày càng được chú trọng đầu tư. Vậy nhà kho là gì? Đặc điểm và phân loại của phân khúc bất động sản này?

Nhà kho là gì?

Nhà kho là một loại hình cơ sở logistics được sử dụng trong việc lưu trữ; bảo quản và chuẩn bị hàng hóa trong việc sản xuất kinh doanh. Nhà kho giúp đảm bảo tính liên tục cho quá trình sản xuất và phân phối hàng hóa, giúp giảm chi phí. 

Nhà kho thường là tòa nhà có mái, được làm từ vật liêu như gỗ, gạch, thép, tôn, sắt,… Hiện nay sử dụng phổ biến là nhà kho tôn sơn tĩnh điện cả phần mái và bao phủ xung quanh là hệ thống trụ, khung thép kiên cố vững chãi.

Chức năng của nhà kho

- Bảo quản lưu trữ hàng hóa: Đảm bảo độ an toàn, chất lượng hàng hóa. Thông thường, vị trí đặt kho có không gian thông thoáng thuận tiện việc giao thông di chuyển dễ dàng, xây dựng hợp lý tránh hao hụt, mất, hỏng hàng hóa. 

- Đảm bảo tính liên tục cho quá trình sản xuất và phân phối hàng hóa.

- Hỗ trợ quá trình cung cấp dịch vụ khách hàng: Nhằm đáp ứng nguồn yêu cầu, mong muốn của khách hàng thì các loại hàng hóa phải cần đa dạng. Kho bãi có chức năng phối hợp tách ghép các mặt hàng thành từng loại theo nhu cầu đảm bảo sẵn sàng phục vụ khách hàng.

- Góp phần giảm chi phí sản xuất,vận chuyển,phân phối.

- Tiết kiệm chi phí lưu thông thông qua việc quản lý tốt hao hụt hàng hóa, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả cơ sở vật chất của kho.

Thiết bị cần có trong nhà kho

Để nhà kho hoạt động tốt, các doanh nghiệp cần trang bị các thiết bị cần thiết sau: 

- Kệ kho hàng: giúp tăng hiệu suất chứa hàng trên cùng một đơn vị diện tích. Trên thị trường hiện có nhiều loại kệ kho hàng khác nhau, tùy thuộc vào đặc điểm của hàng hóa mà bạn sẽ lắp đặt loại kệ phù hợp. 

Một số loại kệ chứa hàng được sử dụng nhiều đó là kệ trung tải, kệ selective, kệ double deep, kệ drive in, kệ tay đỡ,…

- Xe nâng hàng: như xe điện, xe nâng tay, xe đẩy hàng, xe nâng động cơ,… giúp hỗ trợ quá trình xuất nhập hàng hóa được dễ dàng hơn, đặc biệt là trong các nhà kho lớn. 

- Pallet để hàng: Pallet có nhiều kích thước, làm từ các chất liệu như gỗ, nhựa, sắt, thích hợp với từng loại hàng hóa, giúp thuận tiện trong quá trình bảo quản và vận chuyển. 

- Các thiết bị an toàn khác như quần áo bảo hộ, thiết bị phòng cháy chữa cháy, các loại biển báo chỉ dẫn,...

Phân loại nhà kho

Theo đặc thù của hàng hóa, gồm các loại nhà kho

- Kho hàng sản phẩm: Bao gồm các sản phẩm hoàn thành; là thành phẩm bước cuối cùng của các dây chuyền sản xuất; sẵn sàng cung cấp cho khách hàng.

- Kho linh kiện: Bao gồm toàn bộ các nguyên vật liệu đầu vào và cả bán thành phẩm của các công đoạn con để làm nguyên liệu cho các công đoạn sau đó.

- Kho vật liệu đóng gói: Bao gồm bao bì, pallet, nilon, dây buộc,… liên quan đến việc chứa đựng, đóng gói

Theo chuỗi phân phối hàng hóa, các loại nhà kho gồm:

- Công nghiệp: Phục vụ cho các hoạt động của các nhà máy và cả thủ công nghiệp; bố trí cạnh khu công nghiệp hoặc trong khu công nghiệp.

- Hàng phân phối: Dùng để lưu trữ lương thực thực phẩm; hàng hoá bố trí đều trong kho dân dụng của thành phố; được phân cách bởi những khoảng cách cần thiết đối với khu ở và công cộng.

- Trung chuyển: Là việc chuyển giao hàng hóa, tài sản trước khi phân phối đi nơi khác; từ phương tiện này sang phương tiện khác. Bố trí ở những vị trí thuận lợi nhất về giao thông.

- Vật tư, vật liệu – phụ liệu: Phục vụ chủ yếu cho các khu công nghiệp, được bố trí thành cụm ở phía ngoài; cạnh các đầu mối giao thông.

Tình hình bất động sản nhà kho hiện nay

Nhà kho xây sẵn cho phép các công ty giao đơn hàng nhanh hơn bằng cách đặt kho hàng gần hơn với người tiêu dùng. Sự phát triển theo cấp số nhân của thương mại điện tử đã thúc đẩy nhu cầu bất động sản công nghiệp, đặc biệt là các mô hình kho bãi tăng trưởng cao nhất 10 năm.

Theo báo cáo của Cushman & Wakefield Việt Nam, tại thị trường khu công nghiệp và kho vận TP.HCM và các tỉnh miền Nam, thị trường nhà xưởng xây sẵn và nhà kho xây sẵn có tốc độ tăng trưởng khả quan, với nguồn cung lần lượt đạt 4,14 triệu m2 sàn và 3,52 triệu m2 sàn, theo.

Giá thuê trung bình nhà xưởng là 4,7 USD/m2/tháng (tương đương 107.000 đồng), giảm 1% theo quý và tăng 4% theo năm. Giá thuê nhà kho là 3,9 USD/m2/tháng (tương đương 90.000 đồng), tăng 1% theo quý và tăng 5% theo năm.

Tỷ lệ lấp đầy tính đến quý 1/2022 của nhà xưởng xây sẵn đạt 94%, tăng 23% theo quý và tăng 1% so với cùng kỳ, nhờ vào những thương vụ thuê đến từ nhóm ngành sản xuất dệt may và linh kiện điện tử tại Bình Dương và Đồng Nai.

Đối với nhà kho xây sẵn, tỷ lệ lấp đầy đạt 93%, tăng 7% theo quý và tăng 3% theo năm. Các giao dịch điển hình đến từ ngành thương mại điện tử, 3PL và bán lẻ.

Đọc thêm:

Phương Vũ (TH)

  • Facebook
  • Chia sẻ
Nhadat.cafeland.vn - Kênh mua bán nhà đất - bất động sản chính chủ hàng đầu Việt Nam
Tin xem nhiều
Sleep box là gì? Ưu, nhược điểm của mô hình phòng trọ Sleep box
Sleep box là gì? Ưu, nhược điểm của mô hình phòng trọ Sleep box
Sleep box là mô hình cho thuê khá phổ biến hiện nay phục vụ nhu cầu của nhiều sinh viên, nhân viên văn phòng, người lao động. Sở hữu nhiều ưu điểm về tính tiện dụng, giá thuê rẻ, tuy nhiên, mô hình này còn nhiều tồn tại bất cập, chưa đảm bảo được an toàn phòng cháy chữa cháy.
Ngã ba Nhơn Trạch: Vị trí, giao thông và tiện ích xung quanh Nhà ở hình thành trong tương lai là gì? Thủ tục mua bán thế nào?