Môi giới bất động sản là gì? Các kỹ năng cần có của môi giới

Môi giới bất động sản là nghề thu hút sự quan tâm của nhiều người hiện nay bởi mức thu nhập khủng. Tuy nhiên, nghề này có mức độ cạnh tranh cao và đào thải lớn, mỗi người tham gia đều phải trang bị cho mình kiến thức, kỹ năng nhất định.

Môi giới bất động sản là gì?

Hiểu một cách đơn giản, môi giới bất động sản là người kết nối người muốn bán với người muốn mua và sẽ được hưởng hoa hồng từ các giao dịch bất động sản theo thỏa thuận.

Theo thống kê hiện nay, hơn 80% giao dịch bất động sản trên thị trường được thực hiện thông qua các nhà môi giới. Họ giúp cho người mua chọn được sản phẩm phù hợp với tình hình tài chính và nhu cầu của mình, đồng thời giúp cho người bán nhà đất với mức giá tốt nhất, hỗ trợ khách hàng trong các thủ tục giấy tờ, giao dịch.

Môi giới bất động sản có cần chứng chỉ hành nghề?

Theo quy định tại Luật kinh doanh bất động sản 2014:

- Các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp theo đúng quy định về thành lập doanh nghiệp theo Luật doanh nghiệp.

- Các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản cần phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 62 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014.

- Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập (không phải thành lập doanh nghiệp) nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

Tuy nhiên thực tế hiện nay còn nhiều công ty, cá nhân môi giới bất động sản chưa có chứng chỉ hành nghề.

Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản được cấp cho cá nhân khi cá nhân có đủ các điều kiện:

- Cá nhân phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật dân sự.

- Cá nhân có trình độ tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên.

- Cá nhân đã qua sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản.

Công việc của một môi giới bất động sản

- Tìm kiếm khách hàng tiềm năng bằng cách tạo dựng và mở rộng các mối quan hệ xã hội, tham gia những buổi hội thảo về kinh doanh bất động sản, tiếp cận khách hàng qua điện thoại, email, hay các trang mạng xã hội...

- Cung cấp thông tin về các dự án, các chương trình khuyến mãi, đưa ra lời khuyên phù hợp với nhu cầu và ngân sách của khách hàng muốn mua hoặc giúp khách hàng muốn bán bán được nhà với mức giá cao.

- Hỗ trợ khách hàng về các thủ tục giao dịch nhà đất

- Duy trì mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng để tạo ra tập khách hàng trung thành

- Đưa ra các chiến lược phát triển kinh doanh.

Môi giới bất động sản

Kỹ năng cần có của môi giới bất động sản

- Kỹ năng phân tích nhà đất: Người môi giới cần có kiến thức, kỹ năng phân tích nhà đất để đáp ứng đúng nhu cầu của nhiều khách hàng, bởi mỗi khách hàng có nhu cầu về bất động sản khác nhau. 

- Kỹ năng giao tiếp, nắm bắt được tâm lý khách hàng: để thu hút và nhận được sự tin tưởng của khách hàng bởi người môi giới còn đóng vai trò kết nối giữa người bán và người mua và tạo dựng mối quan hệ, xây dựng được tệp khách hàng trung thành. 

Người môi giới cũng cần nắm bắt được tâm lý, hành vi của khách hàng để hiểu hơn về họ giúp cho việc tiếp cận và đàm phán, thương lượng dễ dàng hơn. Bạn còn cần phải biết cách chăm sóc khách hàng. Bởi những khách hàng cũ có thể mang đến cho bạn rất nhiều khách hàng tiềm năng khác. 

- Kỹ năng làm việc nhóm: Nếu làm việc chung theo nhóm trong hoạt động môi giới bất động sản, người môi giới cần trang bị kỹ năng làm việc nhóm, tạo sự thân thiện, kết nối, hỗ trợ nhau, giúp nhóm làm việc hiệu quả và thành công.

- Kỹ năng làm việc độc lập: Mỗi người môi giới phải có kỹ năng để làm việc độc lập, giúp rèn luyện tư duy độc lập quyết định, giải quyết công việc một cách tự chủ.

Ngoài ra, môi giới bất động sản cần trang bị đầy đủ các kiến thức về nhà đất, pháp luật, thủ tục giải quyết hồ sơ, giấy tờ để công việc diễn ra suôn sẻ, thuận tiện hơn.

- Sự kiên trì: Ngành nghề này hứa hẹn có thu nhập "khủng" nhưng là môi trường có mức độ cạnh tranh và đào thải cao. Tham gia nghề này thì rất dễ nhưng để bám trụ được với nghề là một thử thách lớn. Do đó mỗi môi giới bất động sản cần phải rèn luyện tính kiên trì, nhẫn nại và sự nỗ lực của bản thân. 

Thành công trong khởi nghiệp bằng nghề môi giới bất động sản không phải là con đường dễ dàng nhưng đây chính là môi trường tốt để học hỏi, rèn luyện được những kỹ năng, kiến thức trong cuộc sống. 

Xem thêm:

Phương Vũ (TH)

  • Facebook
  • Chia sẻ
Nhadat.cafeland.vn - Kênh mua bán nhà đất - bất động sản chính chủ hàng đầu Việt Nam