Đất DSH là gì? Có được mua bán đất DSH?

Ký hiệu DSH trên bản đồ quy hoạch là gì? Có được xây nhà hay mua bán đất DSH? Cùng tìm hiểu rõ hơn về đất DSH qua bài viết dưới đây.

Đất DSH là gì?

DSH là ký hiệu viết tắt trên bản đồ địa chính của đất sinh hoạt cộng đồng, thuộc nhóm đất phi nông nghiệp được sử dụng với mục đích phục vụ công cộng. Đối với diện tích đất này, người dân tại khu có quyền được hội họp, tổ chức các hoạt động mang tính chất cộng đồng dân cư, xây dựng hội trường, trụ sở thôn, xã, làng, ấp,...

Hay hiểu đơn giản, đất sinh hoạt cộng đồng DSH là một khu đất của tập thể, cho phép nhiều người dân cùng sử dụng, tuân thủ theo những quy định của Nhà nước và chỉ đạo của cấp chính quyền địa phương.

Màu sắc ký hiệu đất DSH trên bản đồ quy hoạch

Quy định sử dụng đất sinh hoạt cộng đồng DSH

1.Thời hạn sử dụng đất DSH: Đất sinh hoạt công cộng đồng DSH được quyết định thời gian sử dụng bởi cá nhân hoặc cơ quan chịu trách nhiệm quản lý và sử dụng đất như: lãnh đạo địa phương, cơ quan có thẩm quyền cấp xã, huyện hoặc tỉnh. Thời hạn sử dụng sẽ được xem phép trên một số phương diện như: mục đích sử dụng, quy trình sử dụng, tính hiệu quả trong sinh hoạt cộng đồng. Cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm tra, xem xét và đưa ra một thời hạn mới phù hợp với quy định của pháp luật.

2. Sử dụng đất DSH có phải đóng thuế? DSH là loại đất phi nông nghiệp được sử dụng với mục đích phục vụ cộng đồng. Vì vậy các cá nhân/ tập thể quản lý và sử dụng đất không cần phải nộp thuế. 

3. Ai đứng tên quyền sử dụng đất DSH? 

Đất sinh hoạt cộng đồng được Nhà nước trao quyền cho địa phương quản lý. Như vậy người đứng tên trên giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất DSH sẽ được người dân đề xuất và nhận được sự chấp thuận từ UBND cấp xã.

Trên giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ ghi rõ thông tin địa chỉ khu vực sinh hoạt cộng đồng chung. Người đại diện sở hữu quyền sử dụng đất có thể là trưởng xóm, trưởng thôn được nhân dân tín nhiệm và tin tưởng giao cho.

Người đứng tên trong giấy sử dụng đất DSH sẽ có trách nhiệm: 

  • Sử dụng đất sinh hoạt cộng đồng với mục đích chính đáng và được cơ quan có thẩm quyền tại địa phương cấp phép. 
  • Sử dụng đúng diện tích đất Nhà Nước giao, không mở rộng hay lấn chiếm đất trái phép. Nếu có lý do chính đáng và chứng minh được sự cần thiết, việc mở rộng phải có sự cấp phép từ các cơ quan chính quyền.
  • Giám sát và quản lý chặt chẽ quá trình thi công xây dựng tại đất sinh hoạt cộng đồng. 
  • Hướng dẫn và chỉ đạo các hoạt động diễn ra trong khuôn viên đất hiệu quả, phục vụ vì lợi ích của cộng đồng. 

4. Có được xây nhà hay mua bán đất DSH?

Đất DSH là đất của Nhà nước ban giao cho địa phương để để xây dựng các công trình sinh hoạt chung của cộng đồng. Do đó, người dân không được phép sử dụng để xây dựng các công trình nhà ở dân dụng khác. 

Ngoài ra, đất sinh hoạt cộng đồng DSH không thuộc quyền sở hữu của một cá nhân, hộ gia đình hay tổ chức nào. Các cá nhân, tổ chức chỉ được nhà nước bàn giao để quản lý và xây dựng nơi sinh hoạt cộng đồng cho nhân dân. Do đó, không được quyền tự ý thực hiện hành vi mua bán, trao đổi hay chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà chưa được sự cho phép của cơ quan thẩm quyền Nhà nước.

Trên đây là một số quy định liên quan đến đất DSH là gì bạn đọc có thể tham khảo. 

Bài viết cùng chủ đề:

Theo thanhnienviet

Phương Vũ (TH)

  • Facebook
  • Chia sẻ
Nhadat.cafeland.vn - Kênh mua bán nhà đất - bất động sản chính chủ hàng đầu Việt Nam