Đất SKX là gì? Có được xây nhà trên đất SKX

Đất SKX là một loại ký hiệu trên bản đồ địa chính. Cùng tìm hiểu rõ hơn về ký hiệu đất SKX và các quy định liên quan qua bài viết dưới đây.

Đất SKX là gì?

Ký hiệu SKX là đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm, thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. 

Đất SKX gồm cả phần đất liền và đất có mặt nước, thường nằm sâu dưới lòng ao, sông hồ hoặc đất đã bỏ hoang lâu năm. Đất không còn giá trị sản xuất nông nghiệp nên được Nhà nước cho hộ gia đình, tổ chức, cá nhân thuê lại để phục vụ cho mục đích phi nông nghiệp.

>> Xem thêm: Đất phi nông nghiệp là gì?

Mục đích sử dụng đất SKX là khai thác trực tiếp sử dụng vào việc sản xuất đồ gốm, vật liệu xây dựng. Đồng thời, đất SKX cũng có thể sử dụng làm mặt bằng để khai thác nguyên liệu, sản xuất vật liệu, đồ gốm. 

Như vậy, đất SKX là đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm được Nhà nước cho cá nhân, hộ gia đình, tổ chức thuê sử dụng cho mục đích phi nông nghiệp nhằm mục đích khai thác nguyên vật liệu, chế biến và sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm. 

Màu sắc ký hiệu đất SKX trên bản đồ quy hoạch: 

Một số quy định liên quan đến đất SKX

1. Sử dụng đất để sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm được quy định như thế nào?

Việc sử dụng đất để sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm phải tuân theo các quy định tại khoản 3 Điều 154 Luật Đất đai 2013 như sau:

- Có quyết định cho thuê đất vào mục đích khai thác nguyên liệu, chế biến, sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

- Thực hiện các biện pháp cần thiết để không gây thiệt hại cho sản xuất, đời sống và ảnh hưởng xấu đến môi trường, dòng chảy, giao thông;

- Người sử dụng đất có trách nhiệm trả lại đất đúng với tiến độ khai thác nguyên liệu và trạng thái mặt đất được quy định trong hợp đồng thuê đất.

Ngoài ra, việc sử dụng đất để khai thác nguyên liệu cho sản xuất gạch ngói, làm đồ gốm phải tận dụng các loại đất đồi, gò không canh tác, đất bãi hoang, đất lòng sông hoặc ao, hồ cần khơi sâu, đất ven sông ngòi không sản xuất nông nghiệp, đất đê bối không còn sử dụng, đất do cải tạo đồng ruộng.

Hình minh họa

2. Loại đất nào bị nghiêm cấm sử dụng để khai thác làm nguyên liệu cho sản xuất gạch ngói, làm đồ gốm?

Những loại đất bị nghiêm cấm sử dụng để khai thác làm nguyên liệu cho sản xuất gạch ngói, làm đồ gốm được quy định tại khoản 4 Điều 154 Luật Đất đai 2013 như sau:

- Đất có di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh đã được xếp hạng hoặc được Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định bảo vệ;

- Đất nằm trong phạm vi hành lang bảo vệ an toàn công trình.

3. Trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước đối với đất SKX

- Phổ biến rõ ràng, chi tiết các quy định sử dụng đất SKX cho người thuê đất nắm rõ.

- Thường xuyên kiểm tra về tình trạng đất trước khi cho thuê, trước khi cho phép tiến hành xây dựng trên đất.

- Thanh tra hiện trạng sử dụng đất SKX của chủ sở hữu doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân có đúng với cam kết trong hồ sơ thuê đất ban đầu không.

- Không cho thuê đất thuộc hành lang bảo vệ các công trình làm đồ gốm, sản xuất vật liệu xây dựng. 

- Không cho thuê đất thuộc các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử văn hóa đã được Nhà nước công nhận.

- Nếu phát hiện vi phạm cần xử lý kịp thời, nghiêm minh theo luật định. Yêu cầu bên thuê đất nhanh chóng khắc phục, khôi phục lại hiện trạng ban đầu, thực hiện các biện pháp cần thiết để đưa đất quay lại đúng mục đích sử dụng. Có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê đất và thu hồi quyền sử dụng đất đối với các trường hợp vi phạm nghiêm trọng.

4. Trách nhiệm của người sử dụng đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm SKX

Trong quá trình sử dụng đất SKX, người dân ngoài việc thực hiện các quyền và lợi hợp pháp của mình thì cần phải nghiêm túc thực hiện trách nhiệm pháp lý của mình theo luật định, cụ thể:

- Người sử dụng đất SKX sử dụng đất đúng với mục đích đã được quy định.

- Sử dụng, khai thác đất SKX phù hợp với quy hoạch của địa phương, đảm bảo về vấn đề vệ sinh môi trường, không làm hại hoặc gây ảnh hưởng xấu đến đời sống người dân, quá trình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp và các ngành kinh tế khác.

- Người sử dụng đất SKX bảo quản giấy tờ, hồ sơ pháp lý có liên quan để trình lên cơ quan Nhà nước khi cần kiểm tra, đối chiếu.

- Việc thực hiện quy hoạch, xây dựng các công trình trên đất SKX cần phải tuân thủ đúng như cam kết thuê đất ban đầu với các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

- Người sử dụng đất SKX sử dụng đất đúng thời hạn quy định. Sau khi hết thời hạn quy định, nếu vẫn muốn tiếp tục sử dụng đất thì làm hồ sơ xin gia hạn và nộp cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Hình minh họa

Một số câu hỏi liên quan đến đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm SKX

1. Đất SKX có chuyển lên đất thổ cư được không?

Đất SKX thường đã nằm trong kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất của Nhà nước đã được định trước. Do đó, đất SKX khó có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư, xây nhà ở.

Nếu người sử dụng đất có nhu cầu chuyển đổi đất này lên thổ cư thì phải theo dõi kế hoạch sử dụng đất hằng năm ở địa phương nơi có đất. Trường hợp diện tích đất SKX thuộc quy hoạch đất ở thì có thể làm đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở.

2. Có được xây nhà trên đất SKX?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất phải dùng đất đúng mục đích sử dụng. Nếu không sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật. Đất SKX là đất chỉ dùng sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm chứ không phải là đất ở nên không được phép xây nhà trên đất SKX.

Hình minh họa

3. Đất SKX có bị thu hồi không?

Căn cứ theo quy định pháp luật hiện hành, đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm bị thu hồi trong các trường hợp sau:

- Người thuê đất sử dụng đất không đúng với mục đích quy định

- Người sử dụng đất cố tình vi phạm các quy định về việc sử dụng đất

- Người thuê đất không làm đơn gia hạn hoặc yêu cầu gia hạn mà không được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt khi đất đã hết thời hạn sử dụng.

Như vậy, nếu người sử dụng đất cố tình vi phạm các quy định hiện hành hay người thuê đất sử dụng sai mục đích của đất và không làm đơn gia hạn hoặc yêu cầu gia hạn mà không được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt khi đất đã hết thời hạn sử dụng thì cơ quan có thẩm quyền sẽ thu hồi đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm.

3. Đối tượng, thủ tục thuê đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm SKX thế nào?

- Đối tượng được phép thuê đất SKX bao gồm: cá nhân, hộ gia đình, các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế…

- Thủ tục thuê đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm SKX

+ Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ như: đơn xin thuê đất, bản sao giấy ghi nhận góp vốn đầu tư, văn bản đánh giá và thẩm định nhu yếu sử dụng đất. Hồ sơ gửi về cơ quan có thẩm quyền chịu trách nhiệm quản lý đất.

+ Cá nhân, chủ doanh nghiệp có thể tự tìm kiếm khu vực cần thuê. Sau đó thoả thuận với cơ quan chức năng chủ quản về hạ tầng, diện tích quy hoạch của đất, thực trạng đất hiện tại.

+ Khi cả 2 bên đã thống nhất được các thoả thuận về thuê đất thì trình lên cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết.

+ Sau khi được tiếp nhận và phê duyệt, chủ đầu tư sẽ được cho đăng ký thành lập cơ sở kinh doanh, sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm.

+ Cuối cùng triển khai thuê lại đất và nhận mặt bằng.

Bài viết cùng chủ đề:

Theo thanhnienviet

Phương Vũ (TH)

  • Facebook
  • Chia sẻ
Nhadat.cafeland.vn - Kênh mua bán nhà đất - bất động sản chính chủ hàng đầu Việt Nam