Bất động sản nghỉ dưỡng là gì? Đặc điểm và các loại hình phổ biến

Cùng với sự phát triển kinh tế, xã hội, nhu cầu nghỉ ngơi, giải trí của con người ngày càng cao, bất động sản nghỉ dưỡng dần trở thành kênh đầu tư hấp dẫn với nhiều loại sản phẩm và hình thức kinh doanh đa dạng. Vậy, bất động sản nghỉ dưỡng là gì? Các loại hình đầu tư phổ biến ở phân khúc này?

Bất động sản nghỉ dưỡng là gì?

Bất động sản nghỉ dưỡng là loại hình bất động sản kết hợp giữa nghỉ dưỡng và kinh doanh. Các sản phẩm bất động sản loại hình này được xây dựng tại các khu du lịch, nghỉ dưỡng phổ biến với các dòng như biệt thự biển, biệt thự trên đồi, núi, căn hộ khách sạn dịch vụ,...

Đối tượng khách hàng trong phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng thường là những cá nhân, doanh nghiệp hoặc tổ chức mua để phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng của bản thân hoặc kinh doanh. Mua để kinh doanh, nhà đầu tư có thể tự quản lý vận hành hoặc cho chủ đầu tư thuê lại để kinh doanh lưu trú nghỉ dưỡng và hưởng một phần lợi nhuận. Các đơn vị quản lý và vận hành thường là các chuỗi thương hiệu resort, khách sạn… đã có thương hiệu và năng lực trên thế giới.

Đặc điểm bất động sản nghỉ dưỡng

- Được quy hoạch tại các địa điểm du lịch nổi tiếng hoặc các khu biệt lập yên tĩnh nhằm mang đến cảm giác thư giãn, thoải mái nhất cho người sở hữu và gần các tuyến giao thông như sân bay, cảng biển, đường cao tốc… để thuận tiện cho việc di chuyển. 

- Dự án bất động sản nghỉ dưỡng thường được các tập đoàn bất động sản đầu tư theo quy mô lớn, đi kèm các tiện ích sang trọng như khu vui chơi giải trí, nhà hàng,... Thường được quản lý bởi đơn vị quản lý, vận hành chuyên nghiệp, đảm bảo an ninh.

- Nếu cho thuê bất động sản nghỉ dưỡng thì mọi vấn đề như bảo trì định kỳ, quản lý công suất phòng hoặc đặt phòng,... bạn có thể nhờ đơn vị quản lý dự án hỗ trợ.

- Bất động sản nghỉ dưỡng có thể được thuê dài hạn bởi các khách du lịch nội địa và khách du lịch nước ngoài.

>> Tham khảo thêm: Mua bán nhà đất TpHCM

Các loại hình bất động sản nghỉ dưỡng phổ biến

- Biệt thự nghỉ dưỡng: những căn nhà cao cấp với diện tích rộng, đi kèm sân vườn mang phong cách thiết kế nhất định như biệt thự đơn lập, song lập, tứ lập, biệt thự liền kề,... Tùy theo địa điểm xây dựng, loại hình này có các loại như: 

Bất động sản nghỉ dưỡng là gì? Đặc điểm và các loại hình phổ biến

+ Biệt thự đồi, núi: là loại hình biệt thự sinh thái biệt lập tạo sự riêng tư được xây dựng trên các sườn đồi, sườn núi với quy hoạch bài bản, thiết kế độc đáo.

+ Biệt thự sông, hồ: được xây dựng cạnh những con sông nhỏ hoặc hồ lớn với lợi thế phong thủy tốt, tạo khung cảnh độc đáo. 

+ Biệt thự biển: nằm trong các dự án bất động sản nghỉ dưỡng ven biển lớn, được đầu tư bài bản và được thiết kế sang trọng, cuốn hút, hiện đại mà vẫn mang bản sắc của địa phương đó. Loại hình này thường có khả năng thanh khoản cao, có thể kết hợp các mô hình kinh doanh như cho thuê, Airbnb,...

- Condotel: loại hình sản phẩm chung cư được quản lý và vận hành giống như một khách sạn thông thường, trong đó bao gồm lễ tân, nhân viên và các phòng được đặt dưới dạng cho thuê ngắn hạn giống hệt như một khách sạn thông thường. Sản phẩm bất động sản này thường có ở các thành phố lớn và các khu vực nghỉ dưỡng lớn.

- Shophouse: loại nhà ở kết hợp kinh doanh, được xây dựng tại trục các cung đường chiến lược nằm trong dự án bất động sản nhằm tối đa hóa khách hàng tạo lợi nhuận.

- Biệt thự thương mại hay shop villa: là một sự cải tiến từ mô hình nhà phố thương mại, kết hợp hài hòa hai chức năng – kinh doanh và sinh hoạt gia đình, hướng đến đối tượng khách hàng cao cấp hơn, thường là ở khu dân cư VIP hoặc khu du lịch nghỉ dưỡng có nhiều người lưu trú.

Bất động sản nghỉ dưỡng là gì? Đặc điểm và các loại hình phổ biến

Lưu ý gì khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng?

- Vị trí dự án: thuận tiện về giao thông, có những đặc điểm riêng biệt để hấp dẫn khách, tạo nên tính cạnh tranh với các sản phẩm khác.

- Pháp lý dự án: các quy định về pháp lý liên quan đến các loại hình này chưa được quy định rõ ràng nên nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về thông tin quy hoạch, lựa chọn chủ đầu tư uy tín để hạn chế rủi ro. 

- Tính thanh khoản: Mô hình này chủ yếu dành cho các nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi, đầu tư lâu dài nên cần tính toán kỹ trước khi đầu tư.

- Tiềm năng tăng trưởng: Bất động sản nghỉ dưỡng là phân khúc có tốc độ tăng trưởng cao với sự phát triển của ngành du lịch. Ngoài ra, nhu cầu lớn của người dân và xu hướng quan tâm đến các loại hình mới như du lịch chữa bệnh, du lịch mua sắm, du lịch tâm linh,… tạo điều kiện cho phân khúc bất động sản này ngày càng phát triển.

Đọc thêm: 

Hoàng An (TH)

  • Facebook
  • Chia sẻ
Nhadat.cafeland.vn - Kênh mua bán nhà đất - bất động sản chính chủ hàng đầu Việt Nam