Những quyền lợi người sử dụng đất được hưởng khi chưa được cấp Giấy chứng nhận

Người sử dụng đất chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng được bồi thường về đất đai và tài sản gắn liền với đất; được phép chuyển nhượng, cho tặng đất đai…

Những trường hợp thửa đất chưa được cấp Giấy chứng nhận

Theo Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, những trường hợp không được cấp Giấy chứng nhận gồm: 

 • Tổ chức, cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất để quản lý
 • Người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.
 • Người thuê, thuê lại đất của người sử dụng đất, trừ trường hợp thuê, thuê lại đất của nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.
 • Người nhận khoán đất trong các nông trường, lâm trường, doanh nghiệp nông, lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ, ban quản lý rừng đặc dụng.
 • Người đang sử dụng đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 • Người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Tổ chức, Ủy ban nhân dân cấp xã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng gồm đường giao thông, công trình dẫn nước, dẫn xăng, dầu, khí; đường dây truyền tải điện, truyền dẫn thông tin; khu vui chơi giải trí ngoài trời; nghĩa trang, nghĩa địa không nhằm mục đích kinh doanh.

Những quyền lợi người sử dụng đất được hưởng

Quyền lợi 1: Bồi thường về đất đai

Đất chưa được cấp Giấy chứng nhận mặc dù đã đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận.

Theo Khoản 1 Điều 75 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất được đền bù khi Nhà nước thu hồi đất đối với đất đang sử dụng không phải là đất trả tiền thuê đất hàng năm.

Đất chưa được cấp Giấy chứng nhận do không đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận.

Theo Khoản 2 Điều 77 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất nông nghiệp trước ngày 1.7.2004 và đang sản xuất nông nghiệp trực tiếp trên thửa đất đó thì vẫn được bồi thường bằng diện tích thực tế đang sử dụng và không vượt quá hạn mức đất nông nghiệp mà Nhà nước giao theo quy định.

Quyền lợi 2: Bồi thường về tài sản gắn liền với đất

Theo Khoản 1 Điều 88 Luật Đất đai 2013, khi Nhà nước thu hồi mà người sử dụng đất bị thiệt hại về tài sản gắn liền với đất thì người sử dụng đất được bồi thường đất và tài sản gắn liền với đất.

Quyền lợi 3: Chuyển nhượng, cho tặng đất

Theo Khoản 3 Điều 186 Luật Đất đai 2013, người nhận thừa kế là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam thì không được cấp Giấy chứng nhận nhưng được chuyển nhượng hoặc được cho tặng quyền sử dụng đất thừa kế theo quy định.

Quyền lợi 4: Được cấp Giấy phép xây dựng

Người sử dụng đất chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ được cấp Giấy phép xây dựng nếu đủ các điều kiện sau:

 • Giấy tờ hợp pháp về việc cho tặng, thừa kế thửa đất đó
 • Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất. Trong trường hợp Nhà nước làm các thủ tục phát mại, thủ tục thanh lý hay bán thửa đất đó mà chúng ta là người mua thì phải có giấy tờ chứng minh chúng ta được thanh lý, hóa giá thửa đất đó.
 • Giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu của Nhà nước. Trong trường hợp mua nhà ở thuộc sở hữu của Nhà nước mà chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng thì người sử dụng được cấp Giấy phép xây dựng.
 • Quyết định giao đất của Nhà nước.
 • Trúng đấu giá thửa đất đó với các giấy tờ hợp pháp được quy định tại Điều 3 Nghị định 53/2017/NĐ-CP. Muốn xây dựng nhà ở thì buộc thửa đất phải nằm trong vùng quy hoạch đất ở hoặc được chuyển đổi sang đất ở hoặc thuộc loại đất ở.

Quyền lợi 5: Được tạm thời sử dụng đất cho đến khi Nhà nước thu hồi hoặc có quyết định xử lý theo quy định

Theo Khoản 5 Điều 95 Luật Đất đai 2013, trường hợp đăng ký cấp Giấy chứng nhận lần đầu mà không đủ điều kiện thì người đang sử dụng đất được tạm thời sử dụng đất cho đến khi Nhà nước có quyết định xử lý theo quy định của Chính phủ.

Theo Khoản 7 Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, hộ gia đình cá nhân đang sử dụng đất mà không đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận thì được tạm thời sử dụng đất theo hiện trạng cho đến khi Nhà nước thu hồi đất và phải kê khai đăng ký đất đai theo quy định.

Thảo Uyên (TH)

 • Facebook
 • Chia sẻ
Nhadat.cafeland.vn - Kênh mua bán nhà đất - bất động sản chính chủ hàng đầu Việt Nam

Bài viết liên quan

Thủ tục mua bán, chuyển nhượng chung cư đã có Sổ hồng
Hướng dẫn thủ tục mua bán nhà đất mới nhất năm 2022
Kinh nghiệm kinh doanh phòng trọ cho thuê hiệu quả
Kinh nghiệm thuê nhà nguyên căn rồi cho thuê lại hiệu quả
Top 10 trung tâm thương mại lớn nhất Việt Nam