Ký hiệu đất SKT là gì? Các quy định liên quan đến đất SKT

SKT là đất gì? Được quy định sử dụng như thế nào? Cùng tìm hiểu rõ hơn về đất SKT qua bài viết dưới đây.

SKT là đất gì?

Ký hiệu đất SKT là đất khu chế xuất, thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. SKT là loại đất chuyên dụng dùng để phục vụ mục đích phát triển kinh doanh tư nhân với nhà nước.

Màu sắc ký hiệu đất SKT trên bản đồ quy hoạch

Theo đó, đất khu chế xuất SKT cho phép được thi công xây dựng các công trình chuyên nghiệp dùng để sản xuất, phục vụ nhu cầu sản xuất các mặt hàng xuất khẩu và hoạt động xuất khẩu. Đất SKT còn bao gồm tất cả các công trình hạ tầng thuộc phạm vi khu chế xuất được xây dựng và thành lập theo quyết định của cơ quan nhà nước quy định.

Hiểu một cách đơn giản, đất SKT là loại đất được dùng đặc biệt để xây dựng các khu công nghiệp dành riêng cho các doanh nghiệp chuyên sản xuất hàng hóa xuất khẩu hoặc cung cấp các dịch vụ liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu. 

Thời hạn sử dụng đất khu chế xuất SKT

Căn cứ theo khoản 1 Điều 51 Nghị định 43/2014/NĐ-CP (sửa đổi tại khoản 36 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP) quy định cụ thể thời hạn sử dụng như sau:

- Thời hạn sử dụng đất trong khu chế xuất theo thời hạn của dự án đầu tư.

- Trường hợp thời hạn của dự án đầu tư dài hơn thời hạn sử dụng đất còn lại của khu chế xuất thì doanh nghiệp đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng khu chế xuất phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép điều chỉnh thời hạn sử dụng đất cho phù hợp nhưng tổng thời hạn sử dụng đất không quá 70 năm và phải nộp tiền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất đối với diện tích đất được gia hạn sử dụng.

Một số quy định liên quan đến đất khu chế xuất SKT

- Cơ quan quản lý đất khu chế xuất SKT: Bộ Tài Nguyên và Môi Trường là cơ quan quản lý trực tiếp đất khu chế xuất SKT. Các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương có quyền và trách nhiệm giám sát khu đất và kiểm tra quá trình xây dựng, các giấy tờ hành chính, không cho phép xây dựng các công trình trái quy định trên diện tích đất khu chế xuất SKT.

- Đối tượng sử dụng đất khu chế xuất SKTTheo Điều 149, Luật Đất đai 2013, Nhà nước cho phép các tổ chức kinh tế, người Việt Nam sinh sống và định cư làm việc ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thuê đất để xây dựng khu chế xuất SKT nhằm mục đích đầu tư để xây dựng các công trình kinh doanh cùng với kết cấu hạ tầng của khu chế xuất.

Tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân và người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài đầu tư vào quá trình sản xuất và kinh doanh trong khu chế xuất đã được nhà nước bàn giao đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn liền với kết cấu hạ tầng tổ chức kinh tế khác.

Việc sử dụng đất khu chế xuất SKT phải nhận được sự chấp nhận và cho phép theo quy định của pháp luật nhà nước hay các cơ quan có thẩm quyền cấp tỉnh,huyện và xã tại các địa phương.

Trách nhiệm của doanh nghiệp khi đầu tư kết cấu hạ tầng vào khu chế xuất

Căn cứ theo khoản 5 Điều 51 Nghị định 43/2014/NĐ-CP (sửa đổi tại khoản 36 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP) quy định cụ thể trách nhiệm của doanh nghiệp đầu tư kinh doanh vào kết cấu hạ tầng khu chế xuất như sau:

- Khi ký hợp đồng cho thuê đất, cho thuê lại đất phải xác định cụ thể tiến độ sử dụng đất tương ứng với tiến độ thực hiện dự án đầu tư và biện pháp xử lý nếu bên thuê đất, bên thuê lại đất không đưa đất vào sử dụng hoặc chậm tiến độ sử dụng đất so với tiến độ sử dụng đất đã giao kết trong hợp đồng;

- Chịu trách nhiệm trước Nhà nước và pháp luật về việc quản lý sử dụng đất trong khu chế xuất có trách nhiệm kiểm tra, theo dõi, đôn đốc bên thuê đất, thuê lại đất đưa đất vào sử dụng theo đúng tiến độ đã giao kết trong hợp đồng;

- Hàng năm, doanh nghiệp đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng khu chế xuất có trách nhiệm báo cáo  cấp tỉnh, Tổng cục Quản lý đất đai và công bố công khai diện tích đất chưa cho thuê, cho thuê lại trong khu chế xuất trên trang thông tin điện tử của doanh nghiệp, của UBND cấp tỉnh nơi có đất và của Tổng cục Quản lý đất đai.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến đất SKT là gì bạn đọc có thể tham khảo.

Theo thanhnienviet

Phương Vũ (TH)

  • Facebook
  • Chia sẻ
Nhadat.cafeland.vn - Kênh mua bán nhà đất - bất động sản chính chủ hàng đầu Việt Nam