Thuận Kiều Plaza sau khi “thay áo mới” có còn hoang tan

Thuận Kiều Plaza từng được kỳ vọng sẽ trở thành khu căn hộ, thương mại dịch vụ sầm uất trên tuyến đường Hồng Bàng, quận 5 nhưng sau khi hoàn thành vào năm 1998 đã không được như mong đợi. Điều gì đã xảy ra với Thuận Kiều Plaza?

Thuận Kiều Plaza là tòa căn hộ chung cư được đầu tư bởi Công ty TNHH MTV Xây dựng thương mại Sài Gòn 5 liên doanh cùng với Kings Harmony Int MTV của Hong Kong.

Dự án được thiết kế với 03 tòa tháp, mỗi tòa tháp có chiều cao 33 tầng bao gồm: Khu trung tâm thương mại, mặt bằng văn phòng cho thuê, căn hộ chung cư và các tiện ích hiện đại như hồ bơi, khu vui chơi giải trí, tầng hầm để xe…

Công trình này được khởi công năm 1994 và hoàn thành vào năm 1998 trên khu đất có diện tích 10.000 m2 cùng số vốn đầu tư lên đến 55 triệu USD.

Tình trạng hoang tàn trước khi "hồi sinh"

Sau khi hoàn thành, Thuận Kiều Plaza không thực sự như được kỳ vọng. Tại thời điểm đó, mặt bằng kinh doanh dự án được đông đảo các đơn vị quan tâm với mức giá thuê lên đến 200.000 đồng/m2 – mức giá đứng đầu nhóm mặt bằng cho thuê ở Sài Gòn lúc bấy giờ. Mức giá bán căn hộ tại đây cũng dao động từ 1 – 3 tỉ đồng/căn.

Nhưng sau 15 năm hoạt động, Thuận Kiều Plaza đã có dấu hiệu xuống cấp. Khu chung cư chỉ còn mười mấy hộ sinh sống ở 1 tòa tháp và đa phần là cho thuê, 2 tòa tháp còn lại không còn hộ dân nào; Khu trung tâm thương mại cũng lèo tèo vài gian hàng thuê rồi dọn đi vì buôn bán ế ẩm...

Nguyên nhân không ai ở

Nguyên nhân thứ nhất: Đón sóng di dân thất bại

Khu căn hộ này được xây dựng với mục đích nhằm đón đầu lượng cư dân Hồng Kông di cư vào TP.HCM do đó các căn hộ tại đây được thiết kế theo phong cách của người Hồng Kông.

Tuy nhiên thiết kế này không được người Việt lẫn người Hồng Kông ưa chuộng bởi các căn hộ có diện tích chật chột, trần nhà thấp, không gian ngột ngạt,…

Nguyên nhân thứ hai: Thiết kế tòa nhà phạm phong thủy

Các cư dân sinh sống ở Thuận Kiều Plaza đều cho rằng sau một thời gian sử dụng nhanh xuống cấp, ẩm thấp, không gian chật hẹp, thiếu khí làm cho các thành viên trong gia đình dễ mắc bệnh.

Có thể thấy, thiết kế Thuận Kiều Plaza đã phạm những phong thủy dưới đây:

- Khu căn hộ được thiết kế 3 tòa tháp nằm thẳng hàng giống như 3 cây nhang, một số khác cho rằng giống con tàu có 3 ống khói nhưng lại có thân tàu quá nhỏ, mang cảm giác nặng nề và dễ bị chìm do mất cân đối.

Thiết kế 3 tòa tháp Thuận Kiều Plaza giống như 3 cây nhang

- Theo chuyên gia phong thủy, tòa nhà Thuận Kiều Plaza được xây dựng theo kiểu nhà lộ cốt gây mất cân bằng âm dương. Ngoài ra, ở kết cấu của hai khu nhà ở hai bên giống như những khe hở bị đứt gãy, về mặt kiến trúc và công năng sẽ tạo thêm ánh sáng và thông thoáng nhưng về mặt phong thủy sẽ gây ra sự bất hòa, tranh chấp.

- Phía trong toàn khu Thuận Kiều Plaza thấy rõ trên trần nhà xây vô tình tạo nên những đà ngang khá lớn đè xuống toàn bộ dãy cửa hàng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây sự ế ẩm của những của hàng buôn bán trong toà nhà này.

Thiết kế trần nhà Thuận Kiều Plaza

- Thiết kế hành lang phía Đông - Tây của tòa nhà nằm trải dài xuyên suốt toàn bộ phía dưới tòa nhà giống như một cái hang lớn, làm cho tốc độ của dòng khí tốt bên trong và ngoài đều thoát nhanh, hoặc không hài hòa và dễ trở thành xung khí. Người sống trong tòa nhà này cũng dễ trở nên nổi nóng, thiếu kiên nhẫn, làm việc gì cũng không thành…

>> Vía nặng,  vía nhẹ !

Chính vì những lý do này, Thuận Kiều thực sự đã trở nên u ám, hoang lạnh. Toà nhà Thuận Kiều Plaza ban đêm luôn rơi vào cảnh u tối, không có ánh đèn. Chỉ một vài toà nhà có người ở. Nhưng chủ đầu tư cho biết đây cũng là những khách thuê chứ không phải mua căn hộ.

"Hồi sinh" Thuận Kiều Plaza

Năm 2015 – sau 16 năm dự án đi vào hoạt động, Thuận Kiều Plaza đã chính thức đổi chủ. Người mua lại tòa nhà này là Công ty An Đông (thành viên của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) với giá chuyển nhượng toà nhà ở thời điểm đó là 600 tỷ đồng. Trước đây, chung cư Thuận Kiều Plaza được sử dụng với dạng căn hộ cho cư dân sinh sống, sau khi về tay An Đông đã được cải tạo thành một trung tâm thương mại sang trọng.

Thuận Kiều Plaza sau khi thay đổi với tên mới The Garden Mall

Với cách thay đổi công năng này, The Garden Mall vẫn giữ nguyên kết cấu của chung cư Thuận Kiều Plaza. Tuy nhiên, chức năng của nó cũng được thay đổi và trở nên thu hút hơn đối với khách hàng.

Tình trạng hiện tại Thuận Kiều Plaza

Cuối năm 2018, dự án đã chính thức hoàn thiện những hạng mục sửa chữa, tu sửa và được An Đông đưa vào vận hành trên địa bàn.

Tại đây, các tầng khối đế thương mại với các thương hiệu lớn nhỏ đã tấp nập khách hàng, tạo nên một trung tâm thương mại đông đúc trên địa bàn Quận 5.

Tuy nhiên các căn hộ vẫn vắng bóng người ở do kiến trúc thấp trần và giá thành quá cao so với thị trường, bởi với tầm giá 2-2,5 tỷ/căn sẽ có hàng loạt dự án mới với chất lượng tốt hơn rất nhiều mọc lên từng năm.

>> Lục sát là gì? Cách nhận biết và hóa giải hướng lục sát

Thảo Uyên (TH)

  • Facebook
  • Chia sẻ
Nhadat.cafeland.vn - Kênh mua bán nhà đất - bất động sản chính chủ hàng đầu Việt Nam