Nhọc nhằn như mua nhà ở xã hội

Nhu cầu rất lớn trong khi nguồn cung nhỏ giọt khiến nhiều người không có cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội. Tuy nhiên, số ít may mắn mua được loại hình nhà ở này cũng phải trải qua không ít nhọc nhằn khi bị chủ đầu tư chậm bàn giao nhà, chất lượng dự án không đảm bảo.

Điệp khúc chậm tiến độ

Thời gian gần đây, hàng chục khách hàng mua nhà tại dự án nhà ở xã hội xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh) liên tục đến công trường của dự án để đòi chủ đầu tư giao nhà. Thậm chí, nhiều người còn quyết định mang đồ đạc đến để ở lại dù dự án vẫn còn đang ngổn ngang.

Theo phản ánh của khách hàng, họ ký hợp đồng mua căn hộ tại dự án này với chủ đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư phát triển An Nhân. Theo cam kết ban đầu, dự án sẽ bàn giao nhà cho khách hàng trong quý 2/2019.

Tuy nhiên, sau 3 năm lời hứa trên đã không được chủ đầu tư thực hiện. Dù dự án đã cất nóc từ năm 2018 nhưng đến nay vẫn còn nhiều hạng mục chưa hoàn thiện.

Một người mua căn hộ tại đây cho biết, phần lớn khách hàng đều có hoàn cảnh khó khăn. Để mua được nhà bên cạnh số tiền tích cóp nhiều năm còn phải vay mượn ngân hàng, người thân. Dự án chậm tiến độ khiến họ vừa phải trả tiền thuê nhà vừa còng lưng trả nợ lãi vay ngân hàng mỗi tháng.

Dự án nhà ở xã hội Vĩnh Lộc A chậm bàn giao nhà nhiều năm

Nỗi khổ của khách hàng tại dự án nhà ở xã hội Vĩnh Lộc A cũng là nỗi niềm chung của người mua tại nhiều dự án nhà ở xã hội khác trên địa bàn TP.HCM.

Trước đó, tại dự nhà ở xã hội Bình Trưng Đông (tên thương mại Bluse Sky Tower) do Công ty Địa ốc Hoàng Quân làm chủ đầu tư ở TP. Thủ Được người mua cũng đã rất vất vả vời hành trình đi đòi nhà.

Được biết, dự án Bình Trưng Đông có quy mô 260 căn hộ được khởi công từ năm 2017 nhưng đến năm 2021 vẫn chưa thể bàn giao nhà cho người mua. Chủ đầu tư cũng đã nhiều lần hứa hẹn song đến thời điểm vẫn không thể bàn giao khiến khách hàng bức xúc kéo lên trụ sở công ty để phản đối.

Một dự án nhà ở xã hội cũng từng rất “tai tiếng” là Tổ hợp nhà ở - nhà ở xã hội Tân Bình (Tân Bình Apartment, số 32 Hoàng Bật Đạt, P.15, Q.Tân Bình) do Công ty TNHH Đầu tư BĐS Tân Bình làm chủ đầu tư.

Theo phê duyệt ban đầu, dự án được xây tối đa 14 tầng với 168 căn hộ. Theo cam kết, chủ đầu tư sẽ bàn giao nhà cho khách hàng vào tháng 3/2016, thế nhưng mãi đến năm 2021 dự án vẫn chưa bàn giao nhà.

Không chỉ chậm tiến độ, Tân Bình Apartment còn dính hàng loạt sai phạm, trong đó có việc chủ đầu tư tự ý xây dựng vượt tầng. Chủ đầu tư dự án nhiều lần bị UBND TP.HCM ra quyết định xử phạt hành chính, buộc “cắt gọt” phần xây dựng sai phép.

Khan hiếm nguồn cung

Trong bối cảnh giá nhà đất tại TP.HCM đang tăng chóng mặt, vượt xa tầm thu nhập của đại bộ phần người lao động thì nhà ở xã hội là phân khúc luôn có nhu cầu rất lớn. Tuy nhiên, nguồn cung của các dự án này lại chỉ đang đếm trên đầu ngón tay.

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, trên địa bàn thành phố hiện có khoảng 10 dự án nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân đang triển khai. Trong đó, đã có một dư án hoàn thành với quy mô 260 căn hộ tại TP. Thủ Đức. 7 dự án nhà ở xã hội khác với quy mô 4.167 căn hộ và 2 dự án nhà ở công nhân quy mô 1.400 căn hộ đang xây dựng.

Cũng theo Sở Xây dựng, có nhiều nguyên nhân khiến số lượng nhà ở xã hội vẫn còn khiêm tốn. Trong đó, nguồn vốn dài hạn với lãi suất ưu đãi để hỗ trợ các chủ đầu tư vay thực hiện đầu tư dự án nhà ở xã hội, cho các đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội vay mua nhà chưa ổn định.

Bên cạnh đó, nhiều dự án nhà ở thương mại có quy mô sử dụng đất trên 10 ha, tuy đã xác định quỹ đất 20% xây dựng nhà ở xã hội, nhưng chủ đầu tư dự án chậm triển khai bồi thường giải phóng mặt bằng hoặc chưa đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, nên chưa triển khai đầu tư xây dựng nhà ở xã hội.

Ngoài ra, thủ tục cấp phép dự án kéo dài, tỉ suất lợi nhuận thấp khiến doanh nghiệp không mặn mà đầu tư.

Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Lê Thành, cho biết, để thực hiện một dự án kể từ khi bắt đầu thủ tục xin dự án đến khi kết thúc mất khoảng 5 năm mới có thể hoàn thiện và trải qua quy trình 5 bước. Thế nhưng, lợi nhuận định mức của dự án nhà ở xã hội tối đa theo quy định chỉ khoảng 10%, mức lợi nhuận này còn thấp hơn cả lãi suất gửi tiết kiệm.

Tại buổi giám sát của HĐND TP.HCM mới đây, Chủ tịch thành phố Phan Văn Mãi cho biết, với quy trình như hiện tại thời gian cấp phép cho một dự án nhà ở xã hội kéo dài tới 500 ngày. Việc trải qua nhiều thủ tục sẽ khiến doanh nghiệp ít mặn mà đầu tư, xây dựng những dự án nhà ở xã hội mà thành phố rất muốn đẩy nhanh phát triển.

Do đó, ông Mãi cho biết, UBND thành phố đang thống nhất nhất giảm quy trình, thời gian cấp phép đối với dự án nhà ở xã hội từ hơn 500 ngày xuống 133 ngày.

Trần Phong

  • Facebook
  • Chia sẻ
Nhadat.cafeland.vn - Kênh mua bán nhà đất - bất động sản chính chủ hàng đầu Việt Nam

Bài viết liên quan

Kinh nghiệm đầu tư nhà xưởng cho thuê hiệu quả
Kinh nghiệm cho thuê nhà mặt tiền hiệu quả
Chuyên gia bật mí kinh nghiệm cho thuê đất hiệu quả
Kinh nghiệm cho thuê mặt bằng kinh doanh được giá tốt
Kinh nghiệm đầu tư căn hộ cho thuê sinh lời cao, ổn định